Tuy An: Năng suất thu hoạch trà đầu vụ lúa hè thu đạt bình quân 63 tạ/ha

Do gặp một số tác nhân gây hại, nên năng suất thu hoạch trà đầu vụ lúa hè thu 2022 huyện Tuy An đạt thấp.

Nông dân ở huyện Tuy An thu hoạch trà đầu vụ lúa hè thu 2022

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tính đến thời điểm này, huyện Tuy An đã thu hoạch xong hơn 320 ha trà đầu vụ lúa hè thu 2022. Do gặp một số tác nhân xuất hiện gây hại trên cây lúa, như bệnh đốm sọc vi khuẩn, tình trạng thiếu nước tưới cục bộ và ảnh hưởng mặn xảy ra tại một số vùng sản xuất ở các xã bãi ngang. Bên cạnh đó, diện tích lúa bị ngã đỗ trong đợt mưa lớn vừa qua xảy ra ở một số xã, như  An Thạch, An Dân, An Ninh Tây, An Cư và thị trấn Chí Thạnh khiến tỷ lệ hạt lép trong lúa chiếm khá cao, làm giảm đáng kể năng suất thu hoạch trà đầu vụ lúa hè thu 2022 ở huyện Tuy An. Qua thu hoạch hơn 320 ha trà đầu, năng suất thu hoạch bình quân toàn huyện chỉ đạt 63 tạ/ha, giảm hơn 4 tạ/ha so với vụ lúa cùng kỳ năm trước.

Ngoài số diện tích đã được thu hoạch, vào thời điểm này, vụ lúa hè thu 2022 ở huyện Tuy An còn có gần 2.500 ha của trà gieo sạ chính và trà gieo sạ muộn đang vào kỳ chín sáp và làm đòng, trổ hạt. Tuy nhiên, nhận định điều kiện thời tiết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây bất lợi đến cây lúa trong thời gian đến. Do vậy, huyện Tuy An đã yêu cầu các HTXNN, hộ sản xuất đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trà đầu, đồng thời cần chú trọng chăm sóc cây lúa các trà gieo sạ muộn, nhằm hạn chế thiên tai gây hại đến năng suất lúa của sản xuất này.