Tuy An: Phấn đấu chuyển đổi hơn 50,8 ha diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sảng trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao

Trong thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích sản xuất cây lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác tiếp tục được các HTXNN và hộ sản xuất ở huyện Tuy An chú trọng quan tâm.

Nông dân xã An Hiệp thu hoạch rau xanh được sản xuất trên diện tích trồng lúa kém hiệu quả

Theo báo cáo của Phòng NN -  PTNT huyện Tuy An, trong năm 2022, hộ sản xuất tại địa phương đã thực hiện chuyển đổi 32,5 ha diện tích sản xuất cây lúa vụ đông xuân, vụ hè thu và vụ mùa kém hiệu quả sang trồng cây rau các loại, cây ăn quả và cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt trên 34,5 triệu đồng/ha.

Việc thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm bước đầu đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu tại địa phương.

Trong năm 2023, huyện Tuy An tiếp tục chú trọng xây dựng và mở rộng diện tích luân canh, xen canh các loại cây trồng hàng năm. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng hóa các cây trồng có giá trị kinh tế cao, kết hợp áp dụng tiến bộ khoa học nhằm làm tăng hiệu quả sản xuất. Phấn đấu thực hiện chuyển đổi hơn 50,8 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả, bấp bênh sang trồng các loại cây trồng hàng năm, cây lâu năm bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, như ngô, rau, đậu, dưa và cây dược liệu.