Tuy An: Phần lớn phương tiện khai thác cá ngừ đại dương đã có lãi

Trong 3 ngày qua, liên tiếp phương tiện khai thác cá ngừ đại dương ở các xã An Ninh Tây, An Ninh Đông (huyện Tuy An) cập bến cảng cá Tiên Châu, với sản lượng khai thác tương đối cao.

Ngư dân ở xã An Ninh Tây đưa cá về Cảng cá Tiên Châu để tiêu thụ

Theo báo cáo của Ban Quản lý Cảng cá Tiên Châu, trong đợt khai thác này, có 27 phương tiện của ngư dân ở 2 xã An Ninh Tây và An Ninh Đông vươn khơi tham gia khai thác cá ngừ đại dương và đến nay toàn bộ phương tiện cập bến. Sau gần 1 tháng, bình quân mỗi phương tiện khai thác đạt 25 con, cá biệt có phương tiện đạt 45 con và phần lớn cá ngừ đại dương khai thác được trong đợt này có trọng lượng tương đối lớn, đạt từ 35 kg/con trở lên.

Trong khi đó, ngư dân ở đây cho biết, mặc dù điều kiện thời tiết trên biển trong thời gian qua khá tốt, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt tương đối lớn so với những chuyến biển trước đó. Tuy nhiên, vào thời điểm phương tiện xuất bến, giá nguyên liệu còn khá cao nên với giá bán tại cảng cá Tiên Châu hiện nay đạt 155 nghìn đồng/kg thì chỉ có 70% phương tiện có lãi, 20% phương tiện hòa vốn, số phương tiện còn lại chỉ khai thác được từ 15 con trở xuống thì bị lỗ vốn.

Cũng theo Ban Quản lý Cảng cá Tiên Châu, hiện nay, giá nguyên liệu và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ cho chuyến biển đã có phần giảm mạnh, nhưng do chuẩn bị bước vào mùa mưa báo, nên sau chuyến biển này, một số phương tiện tham gia khai thác cá ngừ đại dương ở huyện Tuy An sẽ chuyển sang nghề khai thác lộng nhằm tránh thiệt hại do thiên tai gây ra.