Tuy An: Sản lượng xuất khẩu cá cơm khô tăng cao

Nhờ nguồn nguyên liệu khai thác được tại chỗ khá dồi dào, nên sản lượng cá cơm khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay ở huyện Tuy An đạt cao.

Hoạt động phân loại cá cơm phục vụ xuất khẩu tại Công ty TNHH xuất khẩu hải sản Thành Hoa

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 07 cơ sở chế biến cá cơm khô xuất khẩu tập trung, quy mô lớn và chủ yếu hoạt động tại 2 xã An Chấn, An Hòa Hải. Từ đầu năm đến nay, nhờ nguyên liệu cá cơm khai thác được tại địa phương khá cao, nên sản lượng cá cơm khô xuất khẩu vào các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc đạt hơn 220 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, riêng Công ty TNHH xuất khẩu hải sản Thành Hoa (xã An Chấn) đã tham gia xuất khẩu đạt hơn 120 tấn và là doanh nghiệp có sản lượng cá cơm tham gia xuất khẩu cao nhất vào thời điểm này ở huyện Tuy An.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm cá cơm đã được công nhận là sản phẩm OCOP, do đó sức tiêu thụ nội địa đối tượng thủy sản này hiện nay ở mức cao. Nhờ vậy, hoạt động của các cơ sở chế biến cá cơm khô xuất khẩu trên địa bàn huyện Tuy An đã phục hồi mạnh. Bình quân mỗi ngày, các cơ sở chế biến cá cơm khô xuất khẩu tại đây thu hút hàng trăm lao động để tham gia các công đoạn phơi hấp, phân loại, đóng gói cá mới đảm bảo nguồn hàng phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Trong thời gian đến, các cơ sở chế biến cá cơm khô xuất khẩu ở huyện Tuy An tiếp tục mở rộng, đầu tư sản xuất, mua sắm trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng. Duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP cá cơm khô. Tìm kiếm đối tác, tăng cường hoạt động tiếp thị để mở rộng thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.