Tuy An: Sâu bệnh xuất hiện gây hại trên cây trồng cạn

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nên tình trạng sâu keo mùa thu và bệnh khảm lá vi rút xuất hiện gây hại trên cây ngô và cây sắn ở huyện Tuy An, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của các loại cây trồng cạn này.

Sâu keo mùa thu gây hại trên diện tích cây ngô ở huyện Tuy An

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, qua kiểm tra thực tế, đơn vị đã ghi nhận vào thời điểm này có khoảng 0,2 ha cây ngô, ở giai đoạn 8 - 10 lá và trổ cờ phun râu bị sâu keo mùa thu gây hại. Hơn 100 ha sắn ở giai đoạn cây phát triển thân lóng, tích lũy tinh bột bị bệnh khảm lá virus gây hại, trong đó nhiễm nhẹ 80ha, nhiễm trung bình 20ha.

Trước tình hình này, đi đôi với tăng cường công tác điều tra, theo dõi diễn biến của sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá vi rút xuất hiện trên đồng ruộng để có biện pháp xử lý, Phòng NN - PTNT huyện Tuy An đã hướng dẫn hộ sản xuất áp dụng nhiều biện pháp phòng trừ sâu keo và bệnh khảm lá vi rút. Trong đó, lưu ý hộ sản xuất sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hữu, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 04 đúng, gồm đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp nhằm tăng tính hiệu quả khi thực hiện phòng trừ sâu keo mùa thu và bệnh khảm lá vi rút.

Đồng thời, khuyến cáo hộ sản xuất tiếp tục tăng cường công tác thăm đồng, kịp thời phát hiện và khoang vùng xử lý đối tượng sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá vi rút hiệu quả, nhằm hạn chế và tránh các tác nhân gây hại lây lan sang diện rộng, làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của các loại cây trồng.