Tuy An: Tăng cường chống thất thu thuế trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân

Trong thời gian qua, công tác quản lý thuế xây dựng nhà ở tư nhân ở huyện Tuy An chưa được thực hiện hiệu quả, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chống thất thu thuế trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân tại địa phương.

Công trình do Nhà nước đầu tư, quản lý đã được nhà thầu xây dựng thực hiện nghĩa vụ thuế

Theo báo cáo của Chi  cục Thuế Tuy An - Đồng Xuân, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tuy An có 38 công trình được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên trong số này chỉ có 25 công trình được đưa vào quản lý thu thuế, với số thu hơn 180 triệu đồng. Đây là nguồn thu từ những công trình Nhà nước, cần hóa đơn để làm chứng từ thanh toán. Còn lại, số công trình nhà ở tư nhân tuy đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chưa được đưa vào diện quản lý thu thuế.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do phần lớn các nhà thầu xây dựng không có địa điểm giao dịch hoặc kinh doanh cố định nên việc cơ quan chức năng tiếp cận để làm việc gặp nhiều khó khăn. Cá nhân thi công không có hợp đồng nhận thầu bằng văn bản và các giao dịch trong hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân hầu hết đều thanh toán bằng tiền mặt, nên không có cơ sở thuyết phục thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Bên cạnh đó, ý thức tự giác chấp hành chính sách, pháp luật thuế của nhiều cá nhân nhận thầu xây dựng chưa cao, thậm chí không hợp tác với cơ quan Thuế dẫn đến việc quản lý thu thuế trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân ở huyện Tuy An đạt thấp.

Nhằm thực hiện đồng bộ, có hiệu quả trong công tác chống thất thu thuế, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, tạo ra công bằng xã hội giữa các thành phần kinh tế và giữa các ngành nghề, trong thời gian tới, Chi cục Thuế Tuy An - Đồng Xuân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân.  Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, nắm bắt hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân nhằm tham mưu Chính quyền, cơ quan, đơn vị mời chủ thầu xây dựng và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có liên quan đến hoạt động kinh doanh, hoặc xây dựng nhà ở tư nhân đến tuyên truyền, vận động thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định.