Tuy An: Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây rau vụ hè thu năm 2022

Theo Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng bất thường nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh gây hại trên cây rau vụ hè thu năm 2022 tại các địa phương đang có chiều hướng phát triển.

Quang cảnh: Bà con nông dân xã An Hiệp tập trung ra đồng chăm sóc bắt sâu non hại rau.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện (chủ yếu tại các địa phương phía nam huyện) đã tập trung xuống giống sản xuất được gần 800 ha rau các loại, đạt 61,9% diện tích kế hoạch cả năm và tập trung tại các địa phương An Hiệp, An Hòa Hải, An Mỹ và An Chấn gồm các loại rau cải, ngò, xà lách, hành, rau thơm các loại, bắp còi và khổ qua với các loại giống Trang Nông và giống cây trồng Miền nam. Hiện tại các loại rau đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng bất thường nên đã có gần 3 ha rau cải thuộc các địa phương An Hiệp, An Mỹ, An Chấn và An Hòa Hải bị sâu bệnh gây hại. Trong đó, sâu xanh gây hại 1,5 ha, mật độ từ 2-3 con/m2; bọ nhảy 1 ha mật độ 10-20 con/m2; 0,5 ha sâu tơ, bệnh đốm vòng và rầy xanh đang gây hại diện tích bắp còi với mật độ thấp.

Trước tình hình gây hại của sâu bệnh đối với cây rau tại các địa phương, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An ngoài việc hướng dẫn hộ sản xuất rau cần thực hiện chương trình IPM, ICM dùng thiên địch khống chế sâu bệnh, tập trung bắt sâu non. Nếu tỷ lệ sâu bệnh vượt ngưỡng cữa cho phép thì nên lựa chọn những sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học mang tính an toàn để phun trừ nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện./.

Hoàng Anh.