Tuy An: Tập trung phòng trừ các tác nhân gây hại lúa vụ 10-12 năm 2022

Thời gian qua thời tiết có mưa trên diện rộng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa vụ 10-12 ở huyện Tuy An phát triển tốt, bà con đang tập trung làm cỏ, bón phân và phòng trừ các tác nhân gây hại trên cây lúa.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tuy An và các HTX cho biết: Trong vụ lúa 10-12 năm 2022, toàn huyện đưa vào sản xuất được trên 1.666 ha, đạt 100% so với kế hoạch. Tính đến thời điểm này, bà con các HTX có diện tích sản xuất cây lúa vụ 10–12 gồm: An Ninh Đông, An Hoà Hải, An Hiệp, An Mỹ, An Chấn, An Thọ và An Cư tập trung ra đồng là cỏ, bón phân cho cây lúa đợt 2 được trên 1.650 ha, đạt 96% diện tích gieo sạ. Các giống lúa được bà con đưa vào sản xuất có thời gian sinh trưởng từ 90–105 ngày, năng suất cao, ổn định như: ML49, ĐV108, ANS và một số giống lúa đỏ đặc sản của địa phương; giống lúa bổ sung TBR1, MT10, HT1 OM6976…Được biết, hiện nay lúa vụ 10-12 tại các địa phương trong huyện đang trong thời kỳ cuối đẻ nhánh và đang làm đòng. Tuy nhiên, hiện tại đã có một số tác nhân gây hại trên cây lúa như chuột cắn phá rải rát khoảng 7 ha, tỷ lệ hại từ 1-5% tại HTX An Hòa Hải, An Hiệp, An Mỹ; Sâu cuốn lá nhỏ khoảng 1,5 ha, mật độ từ 1-3 con/m2 rải rác ở các xã An Mỹ và An Hiệp, bệnh nghẹt rễ và vàng lá sinh lý tập trung rải rát tại các HTX.

Để phòng trừ có hiệu quả các tác nhân gây hại trên cây lúa vụ 10-12 năm 2022, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An hướng dẫn bà con dùng mọi biện pháp diệt chuột, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh nghẹt rễ vàng lá sinh lý không để lây lan sang diện rộng, bảo vệ năng suất lúa cho đến khi thu hoạch./.

Hoàng Anh.