Tuy An: Thực hiện có hiệu quả việc cơ giới hoá trong sản xuất trồng trọt theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ

Theo phòng NN&PTNT huyện Tuy An cho biết: Từ nhiều năm qua, việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất trồng trọt theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ được huyện Tuy An và các HTXNN trên địa bàn huyện chú trọng quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Tính đến trong năm 2022, trên địa bàn huyện Tuy An các HTX đã đầu tư mua 28 máy gặt đập liên hợp, 63 công cụ sạ hàng, 54 máy gặt lúa rải hàng, 40 máy cuộn rơm, 88 máy tuốt lúa, 02 máy tách hạt ngô, 299 máy cày các loại và nhiều loại máy khác. Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An thực hiện đồng bộ. Kết quả cho thấy không chỉ rút ngắn thời gian đầu tư, giải phóng sức lao động mà còn giảm tổn thất sau thu hoạch, giúp bảo tồn được giá trị kinh tế và tăng thu nhập cho kinh tế hộ.

Được biết: Việc áp dụng cơ giới hóa, số lượng trang thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng tăng góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Tuy nhiên, hiện nay chỉ mới tập trung chủ yếu thực hiện ở khâu làm đất, vận chuyển, bơm tưới và thu hoạch ở cây lúa. Trong thời gian tới, huyện Tuy An chỉ đạo các địa phương trong huyện khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đồng ruộng, dồn điền, đổi thửa, phát triển giao thông, để từng bước hình thành cánh đồng lớn nhằm tạo điều kiện cho nông dân áp dụng nhanh cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và nâng cao giá trị nông sản tại địa phương./.

Hoàng Anh.