Tuy An: Thực hiện mô hình trình diễn IPHM trên cây lúa

Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Phú Yên (Sở NN - PTNT) vừa phối hợp với UBND An Định (huyện Tuy An) triển khai thực hiện mô hình trình diễn Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây lúa tại HTXNN An Định.

Hộ tham gia mô hình thực hành điều tra sinh lý của cây lúa trên đồng ruộng

Mô hình này đã chọn 30 hộ chuyên sản xuất cây lúa tham gia và đã triển khai thực hiện trên 2 thuở ruộng liền kề, với diện tích hơn 1.150m2. Trong đó thuở ruộng được áp dụng sản xuất theo mô hình IPHM có diện tích 500m2, diện tích thuở ruộng sản xuất theo tập quán địa phương để đối ứng có diện tích rộng 650m2. Trong thời gian 14 tuần, hộ sản xuất tham gia mô hình được trang bị những kiến thức, kỹ năng thực hành IPHM trong sản xuất cây lúa, như nguyên tắc, biện pháp thực hiện mô  hình IPHM, tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất nông nghiệp, phương pháp nghiên cứu đồng ruộng, điều tra và phân tích hệ sinh thái, sinh lý của cây lúa theo giai đoạn sinh trưởng gắn với phân tích các yếu tố ảnh hưởng, nhu cầu về dinh dưỡng, sinh vật gây hại, sinh vật có ích, biện pháp quản lý các đối tượng dịch hại, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn, hiệu quả. Cùng với đó, hộ sản xuất trực tiếp thực hành canh tác, điều tra, phân tích và đưa ra quyết định trên đồng ruộng trong suốt vụ sản xuất.

Đây là mô hình nhằm hướng đến mục tiêu giúp cho hộ sản xuất cây lúa giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và giảm thiểu dịch hại gây ra trong canh tác cây lúa đối với sức khỏe của cộng đồng, môi trường, làm tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và duy trì hiệu quả sức khỏe đất sản xuất, sức khỏe cây trồng, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm phục vụ canh tác cây lúa nói riêng và cây trồng nói chung đảm bảo bền vững, hiệu quả.

Đây là mô hình trình diễn IPHM trên cây lúa đầu tiên ở huyện Tuy An. Trong thời gian đến, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ sản xuất áp dụng và nhân rộng diện tích cây lúa bằng phương pháp IPHM rộng rãi trên địa bàn huyện Tuy An.