Tuy An: Tiến hành cày ải sớm để diệt có dại và mầm bệnh để sản xuất vụ lúa đông xuân 2022-2023 đạt thắng lợi

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: Cày ải đất sớm sẽ diệt cỏ dại và mầm bệnh tồn lưu trên gốc rạ, cũng như tàn dư trên cỏ dại. Vì vậy hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang vận động nông dân, ngay sau khi lũ rút thì tiến hành cày vùi lúa chét, vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2022-2023.

Bà con nông dân tiến hành cày ải đất sớm để diệt có dại và mầm bệnh.

Được biết, sau vụ hè thu 2022, trên các cánh đồng lúa chét mọc dày là cầu nối gây sâu bệnh hại lúa vụ đông xuân sắp đến. Vì vậy hiện nay các HTX trên địa bàn huyện đang tiến hành khâu làm cày ải đất, vệ sinh đồng ruộng, triển khai việc diệt ốc bươu vàng, chuột tập trung tại các gò, bờ ruộng cao trước khi sản xuất cây lúa đông xuân. Tính đến thời điểm này, các HTX trên địa bàn huyện đã cày ải được trên 940 ha. Các HTX có tiến độ cày ải đất nhanh là Tây An Ninh trên 390 ha, An Thạch 190 ha, Đông An Ninh 110 ha, An Dân 100 ha, An Nghiệp 50 ha, An Định 40 ha và thị trấn Chí Thạnh 02 ha.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất lúa đông xuân 2022-2023, toàn huyện có kế hoạch đưa vào sản xuất 2.755,5 ha,tương đương với diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân năm ngoái và năng suất phấn đấu đạt 71,6 tạ/ha. Hiện nay, các HTX nông nghiệp đang tiếp tục cày ải cho những diện tích tiếp theo./.

Hoàng Anh.