Tuy An: Tiếp tục chú trọng đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới

UBND huyện Tuy An vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề, về tiếp tục thực hiện quyết liệt Chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Đ/C Huỳnh Gia Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Tuy An phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, 14/14 xã trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, theo Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND ngày 07/11/2022 của UBND tỉnh, thì hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An chưa có xã nào đạt chuẩn Nông thôn mới. Tổng số tiêu chí xã nông thôn mới toàn huyện đạt 187 tiêu chí, bình quân đạt 13,4 tiêu chí/xã. Đối với 2 xã đăng ký về đích xã nông thôn mới nâng cao,  thì hiện nay, xã An Chấn mới thực hiện đạt 08/19 tiêu chí, xã An Ninh Tây đạt 09/19 tiêu chí. Thị trấn Chí Thạnh thực hiện tiêu chí đô thị văn minh mới chỉ đạt 4/9 tiêu chí. Thực hiện tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới chỉ đạt 2/9 tiêu chí.

Nguyên nhân thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, huyện đạt chuẩn Nông thôn mới ở huyện Tuy An đạt thấp là do nội dung, yêu cầu về chất lượng của các tiêu chí ở Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 nâng cao hơn so với giai đoạn 2016 - 2020. Trong khi đó, điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới của địa phương còn thấp. Việc huy động nguồn lực phục vụ xây dựng Chương trình nông thôn mới gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ và vốn đối ứng từ cấp huyện, xã còn hạn chế. Việc huy động vốn trong dân và từ các doanh nghiệp đạt quá thấp.

Trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời tập trung đầu tư các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt. Phấn đấu đến cuối năm 2024, bình quân số tiêu chí xã nông thôn mới đạt trên 17 tiêu chí/xã. 2 xã An Chấn, An Ninh Tây hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đưa thị trấn Chí Thạnh đạt chuẩn đô thị văn minh và thực hiện đạt 7/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới.