Tuy An: Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thực hiện cơ cấu lại ngành trồng trọt tại địa phương, trong vụ sản xuất hè thu 2022, huyện Tuy An tiếp tục triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây trồng khác.

Hộ sản xuất ở xã An Mỹ sản xuất cây trồng cạn trên đất trồng lúa kém hiệu quả

Theo kế hoạch, trong vụ sản xuất hè thu này, huyện Tuy An sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây trồng khác với tổng diện tích 48,32ha.Trong đó, chuyển sang trồng cây hàng năm 39,02ha, bao gồm, chuyển sang sản xuất ngô lai 9,6ha, cây rau các loại 24,62ha, cây đậu các loại 4,8ha. Chuyển sang trồng cây lâu năm 8,9ha và thực hiện các mô hình khác 0,4ha.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây trồng khác được huyện Tuy An thực hiện theo mục tiêu quản lý chặt chẽ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, đồng thời duy trì quỹ đất trồng lúa có hiệu quả, bảo đảm an ninh lương thực, gia tăng thu nhập và lợi nhuận cho người dân, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là các vùng sản xuất lúa khó khăn, kém hiệu quả. Từng bước hình thành các vùng chuyên canh cây trồng đặc thù của từng địa phương, đảm bảo cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định, đáp ứng yêu cầu các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Được biết, trong vụ đông xuân 2021 - 2022, huyện Tuy An đã thực hiện chuyển đổi 29,8ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây rau, dưa các loại ở 2 xã An Hiệp và An Mỹ.