Xã An Ninh Tây (huyện Tuy An): Thực hiện đạt 6/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng xã NTM nâng cao

Sáng 20/10, Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Tuy An chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tại địa phương tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao tại xã An Ninh Tây (huyện Tuy An).

Quang cảnh buổi kiểm tra

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tuy An, xã An Ninh Tây được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đăng ký đạt NTM nâng cao vào năm 2023. Tuy nhiên, do gặp nhiều yếu tố gây bất lợi, nên đến thời điểm hiện nay xã An Ninh Tây chỉ thực hiện đạt 6/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh một số tiêu chí đang chờ cấp trên hướng dẫn để thực hiện và đánh giá, thì còn có nhiều tiêu chí như Tiêu chí số 01 (quy hoạch), tiêu chí số 5 (Giáo dục), tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn) và tiêu chi số 14 (y tế)  thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra. Với kết quả này, xã An Ninh Tây khó có khả năng về đích NTM nâng cao trong năm 2022.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tuy An yêu cầu xã An Ninh Tây tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nâng cao tính sáng tạo, chủ động tham gia trực tiếp của người dân nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. Chú trọng giữ vững các tiêu chí đã đạt được và đầu tư, nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, hướng việc sản xuất nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị.

Đồng thời, tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những bức xúc của Nhân dân. Qua đó tạo sự đồng thuận và  nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ, tích cực của Nhân dân tham gia xây dựng  NTM nâng cao, phấn đấu đưa xã An Ninh Tây về đích NTM vào năm 2023.