• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TUY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT CĂN CƯỚC

1. Chính thức đổi tên CCCD thành căn cước ( Tại Điều 3, Luật Căn cước)

 

 

2. Giá trị sử dụng của thẻ CCCD, CMND đã được cấp (Điều 46, Luật Căn cước) Cụ thể, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 1-7-2024 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước Thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15-1- 2024 đến trước ngày 30-6-2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-6-2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND, thẻ CCCD vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

 3. Khai tử CMND từ ngày 1-1-2025 ( tại Điều 46, Luật Căn cước):CMND còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến ngày 31-12-2024.

4. Bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ căn cước (Tại Điều 18, Luật Cư Trú)Thẻ Căn cước mới đã bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào bằng thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú.

5. Mở rộng đối tượng cấp thẻ căn cước (Điều 18 và Điều 19, Luật Căn cước)

 6. Cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Không thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi

 7. Bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người Việt Nam chưa xác định quốc tịch (Điều 13 và Điều 30, Luật Căn cước)

 8. Bổ sung quy định cấp căn cước điện tử (Điều 31 và 33, Luật Căn cước)

 9. Bổ sung quy định thu thập thông tin trắc sinh học. Thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt đối với công dân từ đủ 6 tuổi trở lên khi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước. Thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp khi thực hiện thủ tục cấp căn cước

10. Bổ sung quy định tích hợp thông tin vào thẻ căn cước. Thông tin tích hợp vào thẻ căn cước gồm thông tin thẻ bảo hiểm y tế, số bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tiến Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 150
Hôm qua : 955