Trung tâm Y tế huyện Tuy An tích cực phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Tính đến thời điểm hiện tại ngày 21/7/2024, toàn huyện Tuy An đã ghi nhận 60 ca mắc Sốt xuất huyết, trong đó nhiều nhất là xã An Ninh Đông 34 ca, An Chấn 07 ca, An Cư 04 ca, An Dân 04 ca, An Hòa Hải 04 ca, An Hiệp 02 ca, An Ninh Tây 02, An Định 01, An Nghiệp 01 ca, An Thọ 01 ca và 03 ổ dịch sốt xuất huyết (2 ổ dịch tại thôn Phú lương xã An Ninh Đông và 01 ổ dịch tại thôn Phước Hậu xã An Hiệp).

Hình ảnh cán bộ phối hợp cùng người dân địa phương múc nước đọng tại các xã An Cư và An Hòa Hải

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan mạnh trên cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Tuy An đã chỉ đạo tất cả các trạm y tế xã phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể tích cực phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn với nhiều hình thức:

Tổng vệ sinh diệt bọ gậy chủ động tại các xã

Các tổ diệt bọ gậy vào kiểm tra từng hộ gia đình để phát hiện xử lý các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân để phối hợp diệt bọ gậy, vận động các hộ gia đình thường xuyên duy trì các biện pháp diệt bọ gậy như: Lọc nước loại bỏ bọ gậy, súc rửa và dội nước sôi vào thành lu, chác để diệt trứng muỗi bám trên thành khi còn chứa ít nước; Úp các dụng cụ gia đình không sử dụng đến như: xô, chậu, bát, máng gia cầm; thường xuyên súc rửa các lọ hoa, chén nước cúng; Xử lý kẽ lá cây (chuối, dừa...) bằng cách chọc thủng, cho hóa chất diệt bọ gậy; Đậy thật kín dụng cụ chứa nước bằng nắp hoặc vải mùng để ngăn không cho muỗi đẻ trứng; Đối với bẫy kiến, lọ hoa: cho dầu hoặc muối vào; Thả cá trong các dụng cụ chứa nước, chậu cây cảnh, hòn non bộ,...  Thu gom rác kể cả dụng cụ chứa nước tự nhiên hay nhân tạo (chai, lọ, lu, vỏ vỡ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa...) cho vào túi rồi chuyển tới nơi thu gom rác của địa phương hoặc hủy bỏ bằng chôn, đốt.

Đồng thời phát thanh bài viết, File âm thanh về Phòng chống sốt xuất huyết 2 lần/tuần trên toàn huyện và Truyền thông trực tiếp cho người bệnh đến khám và điều trị tại các khoa, trạm y tế, trường học, cụm dân cư… để hỗ trợ kiến thức cho  người dân cho người dân biết được cách phòng bệnh, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết bảo vệ sức khoẻ cá nhân, gia đình và cộng đồng; những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết để đến ngay cơ sở y tế khám, tư vấn và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà, hạn chế thấp nhất ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân./.

Thành Trung