Tuy An: Bảo hiểm xã hội huyện nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tuy An luôn nỗ lực cải tiến quy trình nghiệp vụ, phát triển đối tượng tham gia, đặc biệt là thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân; tăng mức độ hài lòng của người dân tham gia BHXH, BHYT qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, BHXH huyện Tuy An thường xuyên xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động đối với các đơn vị chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động. Bên cạnh đó, BHXH huyện tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH trên các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook, BHXH huyện đã ký kết phối hợp tuyên truyền trên Đài thanh huyện chuyên mục BHXH để tuyên truyền về lĩnh vực bảo hiểm. Nhờ có các biện pháp tuyên truyền hiệu quả, nên tính trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện có 3.503 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 95,14% so với KH; 1.473 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 35,26% so với KH; 2.876 người tham gia BHTN, đạt 94,48% so với KH; 111.597 người tham gia BHYT, đạt 98,34% so với KH năm, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,08% so dân số toàn huyện.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng kịp thời các chế độ chính sách, BHXH huyện Tuy An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác thu và phát triển đối tượng BHYT, ngay từ đầu năm 2024, BHXH huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện trong việc giao chỉ tiêu tham gia BHYT trong chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024. Hàng tháng, gửi tổng hợp kết quả tham gia BHXH- BHYT trên địa bàn cho UBND huyện để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Trong phát triển đối tượng BHYT, BHXH huyện Tuy An chú trọng triển khai các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. BHXH huyện đã phân công cán bộ trực tiếp đến các trường học trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT học sinh. Với các giải pháp đồng bộ, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện Tuy An đều đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Tuy An tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT thực sự là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa và cán bộ giải quyết chế độ BHXH, BHYT tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đánh giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT và các hành vi tiêu cực, gian lận trục lợi BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH./.

# Quang cảnh: Bảo hiểm xã hội huyện Tuy An tuyên truyền lưu động về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn.

Hoàng Anh.