Tuy An: Chuẩn bị nguồn cây giống phục vụ mùa trồng rừng 2024

Nhằm chủ động nguồn cây giống tại chỗ, đảm bảo phục vụ cho mùa trồng rừng năm 2024 hiệu quả, chất lượng, hiện nay, các vườn ươm cây giống lâm nghiệp ở huyện Tuy An đang tập trung giâm ươm, chăm sóc nguồn cây giống.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Tuy An, hiện nay tại địa phương có 7 vườn ươm giống lâm nghiệp được cấp thẩm quyền cấp phép sản xuất cây giống lâm nghiệp theo quy định đang tập trung sản xuất, chăm sóc hơn 2,7 triệu cây giống (keo và bạch đàn) để phục vụ mùa trồng rừng năm 2024. Nhằm nâng cao chất lượng cây giống và rút ngắn chu kỳ sản xuất của các loại cây trồng từ 7 năm xuống chỉ còn 5, hoặc 6 năm cho thu hoạch, hiện nay phần lớn cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp ở huyện Tuy An chủ yếu áp dụng phương pháp giâm hom giống cây keo lá tràm, hạn chế tra hạt sản xuất giống cây bạch đàn để làm cây giống cung ứng cho hộ trồng rừng.

Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện mùa trồng rừng năm nay đạt hiệu quả cao, địa phương cũng đã khuyến cáo hộ sản xuất chú trọng đầu tư trồng rừng theo hình thức thâm canh, chuyển dần một số diện tích rừng trồng gỗ nhỏ sang mô hình trồng rừng gỗ lớn kết hợp trồng cây dược liệu dưới tán rừng trồng, chọn sử dụng những giống cây lâm nghiệp tốt và tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ rừng nhằm làm tăng năng suất rừng trồng và góp phần nâng cao thu nhập cho hộ đầu tư trồng rừng.

Chú thích ảnh: Vườm ươm ở xã An Định giâm ươm cây giống phục vụ mùa trồng rừng 2024

Theo kế hoạch, trong mùa trồng rừng năm nay, huyện Tuy An phấn đấu trồng mới 536 ha rừng tập trung và 100. 000 cây phân tán, nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 25%.