Tuy An Điều tra sử dụng Muối I-ốt và Khám Bướu cổ cho phụ nữ từ 15- 49 tuổi tại xã An Lĩnh

Để đánh giá việc người dân sử dụng sử dụng Muối I-ốt và tỷ lệ bệnh Bướu cổ ở phụ nữ từ 15- 49 tuổi tại xã An Lĩnh huyện Tuy An, Trung tâm Y tế huyện Tuy An đã chỉ đạo cho Trạm Y tế xã An Lĩnh phối hợp với Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tỉnh Phú Yên Điều tra sử dụng Muối I-ốt và Khám Bướu cổ cho phụ nữ từ 15-49 tuổi tại xã An Lĩnh từ ngày 24-26/6/2024.

Với những việc làm cụ thể: Trạm Y tế xã An Lĩnh phối hơp y tế thôn và đoàn thể xã An Lĩnh mời tất cả phụ nữ từ 15-49 trên địa bàn xã về tại trạm y tế xã An Lĩnh để được BS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khám lâm sàng và Siêu âm Tuyến giáp. Đồng thời cử viên chức trạm y tế xã An Lĩnh đến các hộ gia đình lấy mẫu Muối I-ốt để Điều tra tỷ lệ sử dụng muối I-ốt và để mang về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm định tính i-ốt trong các mẫu muối.

Tổng kết quả 3 ngày khám phụ nữ 15-49 tuổi trên địa bàn xã An Lĩnh có 95 phụ nữ 15-49 tuổi đến Khám và Siêu âm kiểm tra Tuyến giáp.

Tổng kết quả lấy mẫu muối I-ốt tại hộ gia đình là 72 mẫu.

Hình ảnh BS khám lâm sàng và siêu âm tuyến giáp cho phụ nữ 15-49 tuổi tại Trạm Y tế xã An Lĩnh

Khám Bướu cổ cho phụ nữ 15-49 tuổi và xét nghiêm mẫu Muối I-ốt tại xã vùng núi An Lĩnh là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp phát hiện sớm bệnh Bướu cổ cho phụ nữ 15-49 được khám; giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình. Đồng thời giúp họ hiểu rõ hơn vai trò và mối liên quan của Muối I-ốt với bệnh Bướu cổ, hỗ trợ kiến thức về việc bảo quản và sử dụng Muối I-ốt đúng cách để phòng chống bệnh Bướu cổ.

Thành Trung