Tuy An: Hội LHPN huyện tổ chức Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP

Thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội và Kế hoch s 242/KH-MTTQ-BTT, ngày 26/12/2023 của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện về giám t và phn bin xã hội của Uỷ ban MTTQ Vit Nam huyện và c t chc chính tr - hội huyện năm 2024.Hội LHPN huyện đã xây dựng Kế hoạch số 79/KH-BTV, ngày 15/8/2024 về tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội”.

Hình ảnh: Đoàn giám sát làm việc

Ngày 11/9/2024, Hội LHPN huyện Tuy An đã tổ chức Đoàn giám sát trực tiếp tại 02 xã: An Lĩnh và An Ninh Tây. Đoàn giám sát của do Bà Phạm Thị Đăng Thanh-HUV-Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn, cùng tham gia giám sát có đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của huyện như: phòng Lao động - Thương binh và xã hội, BHXH, UBMTTQVN, LĐLĐ, Hội Nông dân, Huyện đoàn. Tại buổi giám sát, đoàn giám sát đã nghe các địa phương báo cáo kết quả thực hiện chế độ chính sách đối với trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP; Sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong công tác triển khai, thực hiện. Qua báo cáo thực tế cho thấy các chính sách, chế độ liên quan đến trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật luôn được triển khai kịp thời, bảo đảm 100% trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên được hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nhất là trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn như: Chính sách chế độ, nguồn lực xã hội dành cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn thấp, cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em còn thiếu thốn, nguồn kinh phí cho công tác chăm sóc bảo vệ trẻ còn hạn hẹp...

Kết luận tại buổi giám sát, Bà Phạm Thị Đăng Thanh-HUV-Chủ tịch Hội LHPN huyện đã đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác thực hiện chính sách, chế độ liên quan đến trẻ em mồ côi và trẻ em khuyết tật được triển khai kịp thời; không có đơn thư khiếu kiện trong vấn đề chi trả chế độ cho trẻ mồ côi và trẻ em khuyết tật tại các đơn vị được giám sát. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước về trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ- CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ để người dân biết, thực hiện./.

Túy Hằng