Tuy An: phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án tổng thể phát triển Ngành nuôi trồng thủy sản

Sáng 02/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án tổng thể phát triển Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Các Đ/C Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đỗ Thị Như Tình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị. Lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương và hơn 120 hộ dân ở 07 xã ven đầm, ven biển của huyện Tuy An cùng tham dự Hội nghị này.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Dự thảo Đề án tổng thể phát triển Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh do Sở NN - PTNT chủ trì xây dựng. Đây là Đề án nhằm rà soát, đánh giá lại tổng thể, tiềm năng và lợi thế phát triển ngành NTTS của tỉnh, cũng như việc tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, khắc phục những khó khăn, tồn tại và định hướng phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sản xuất an toàn, bền vững của lĩnh vực NTTS.

Theo Dự thảo của Đề án tổng thể phát triển Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, diện tích NTTS của tỉnh sẽ giảm trung bình 8,51%/năm. Số lượng lồng, bè NTTS giảm trung bình 8,25%/năm. Nhiều khu vực NTTS bằng lồng bè trên đầm, vịnh phải thực hiện thảo dỡ, di dời để giao mặt nước cho ngành kinh tế khác đảm bảo phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Riêng ở huyện Tuy An, đến năm 2030, diện tích NTTS giảm xuống còn 431,5ha, giảm 55 ha so với năm 2022. Số diện tích giảm tập trung tại các xã An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Hòa Hải, An Cư và An Hiệp.

Chú thích ảnh: Đ/C Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận buổi phản biện

Tại Hội nghị, các đại biểu và hộ dân đồng tình cao với Dự thảo Đề án tổng thể phát triển Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có một số ý kiến kiện nghị Đề án cần điều chỉnh diện tích, vị trí NTTS đảm bảo phù hợp với ứng phó thiên tai tại các vùng bãi ngang và tạo thuận lợi cho tàu thuyền lưu thông. chuyển đổi diện tích NTTS kém hiệu quả sang dịch vụ du lịch. Chú trọng đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái. Sớm triển khai thực hiện Đề án nhằm góp phần ổn định, phát triển đời sống của Nhân dân.