Tuy An: Tăng Thực hiện có hiệu quả công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình góp phần giảm tỷ lệ phát triển dân số và tỷ lệ sinh con thứ 3

Xác định tầm quan trọng của công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, ngay từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Tuy An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện góp phần giảm tỷ lệ phát triển dân số và tỷ lệ sinh con thứ 3 theo KH đề ra trong năm 2024.

Các y, Bác sĩ phòng Dân số và Y tế cơ sở hướng dẫn chị em phụ nữ lựa chọn các biện pháp tránh thai thích hợp.

Theo đó, cùng với các biện pháp chuyên môn, để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, từ đầu năm đến nay, Trung tâm y tế huyện Tuy An đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đa dạng dưới nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, lựa chọn đối tượng để tập trung tuyên truyền, vận động giảm sinh và sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là những đối tượng trong diện sinh đẻ. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm y tế huyện Tuy An còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở xã, thị trấn tuyên truyền về chính sách Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh tại các địa phương.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 5.231 trường hợp tham gia các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 80,39% kế hoạch năm. Trong đó, đặt vòng 98 trường hợp, triệt sản 05 trường hợp, dùng thuốc ngừa thai 2.137 trường hợp, 232 trường hợp tiêm thuốc tránh thai và có 2.759 trường hợp dùng bao cao su.

Trong thời gian tới sẽ tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đối với nhiệm vụ công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình; gắn nội dung thực hiện công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình với chương trình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về dân số-kế hoạch hóa gia đình với các biện pháp và hình thức phù hợp với từng đối tượng, cung cấp đầy đủ các vật tư phương tiện tránh thai, tổ chức thực hiện tốt các dịch vụ tránh thai đảm bảo an toàn, thuận tiện cho mọi đối tượng có nhu cầu, nhằm thích ứng với giai đoạn chuyển từ dân số-kế hoạch hóa gia đình sang giai đoạn dân số và phát triển./.

Hoàng Anh.