Tuy An: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Sáng 6/9, tại huyện Tuy An, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cho cán bộ làm công tác Mặt trận, kế toán Quỹ “Vì người nghèo” của các xã, thị trấn thuộc các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu.

Đ/C Đỗ Như Tình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, hơn 165 cán bộ làm công tác Mặt trận, kế toán Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã thuộc các huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phổ biến, quán triệt những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình và các nội dung nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030. Quyết định 90/QĐ -TTg ngày 18/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu  quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Kế hoạch 146/KH - UBND ngày 3/8/2022 của UBND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn của tỉnh. Đề án 5362 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2024- 2029.

Bên cạnh đó, Lớp tập huấn còn trao đổi công tác tuyên truyền, vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”; hỗ trợ các đối tượng theo quy định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người nghèo, khơi dậy ý chí tự lực tự cường, phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo. Quy chế của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và công tác kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện theo Thông tư số 41/2022/TT - BTC ngày 05/7/2022 của Bộ Tài chính.

Đây là Lớp tập huấn góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong tỉnh làm công tác giảm nghèo nhằm hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo; đảm bảo thực hiện chương trình đúng mục tiêu, đúng đối tượng, hiệu quả, bền vững.