Tuy An: Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phòng, chống bệnh tâm thần, từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm y tế huyện Tuy An đã cử cán bộ phụ trách chương trình theo dõi bệnh nhân tâm thần và nắm tình hình diễn biến bệnh thông qua sự phối hợp chặt chẽ với lực lương y tế thôn, khu phố để hướng người dân quan tâm và có sự hiểu biết về căn bệnh này.

Từ đầu năm đến nay, qua công tác kiểm tra, giám sát tại 15 xã, thị trấn, các Trạm y tế đã chấp hành và thực hiện tốt quy chế chuyên môn, từ việc quản lý hồ sơ bệnh án ngoại trú, văn bản, sổ sách, ghi chép, theo dõi diễn biến bệnh, việc cấp phát thuốc, chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng. Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã phát hiện mới 14 bệnh nhân tâm thần, trong đó, có 08 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 06 bệnh nhân bị bệnh động kinh. Nâng tổng số bệnh nhân tâm thần đang quản lý từ trước tới nay lên 717 bệnh nhân. Trong đó, tâm thần phân liệt 250 bệnh nhân, bệnh động kinh 267 bệnh nhân, bệnh trầm cảm 383 bệnh nhân và bệnh tâm thân khác 57 bệnh nhân.

Để phần nào giúp cho gia đình giảm bớt gánh nặng và giúp bệnh nhân ổn định để sớm hồi phục, tái hòa nhập cộng đồng. Hàng tháng, hàng quý cán bộ phụ trách chương trình thuộc Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm y tế xã đến thăm hỏi động viên, hướng dẫn cách uống thuốc đúng liều đúng quy định, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhằm giúp người bệnh tự tin, tiếp nhận điều trị để sớm hòa nhập với cộng đồng./.

Hoàng Anh.