Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An: Thẩm định các mô hình, sáng kiến, ý tưởng mới phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả, hội nhập quốc tế" địa bàn huyện Tuy An.

Thực hiện Kế hoạch số 523/KH-MTTQ-BTT ngày 28/8/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thẩm định các mô hình, sáng kiến, ý tưởng mới phong trào thi đua “Phú Yên đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” trên địa bàn tỉnh Phú Yên Năm 2023.

Mô hình “Phát triển kinh tế hộ gia đình làm giàu chính đáng từ vườn ươm cây giống trên địa bàn thôn Định Phong, xã An Nghiệp, huyện Tuy An”

Sáng ngày 20/9/2023 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An cùng đoàn thẩm định các mô hình, sáng kiến, ý tưởng mới Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên có Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Phó Chủ tịch hội đồng; bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, công an tỉnh, thành viên; ông Trương Minh Hồng, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; bà Đăng Thị Mỹ Linh, Phó trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đã khảo sát thực tế 06 mô hình theo Phong trào đoàn kết sáng tạo trên địa bàn huyện cụ thể như sau: Mô hình “Nâng cao chất lượng các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn chủ quyền lãnh thổ quốc gia và trật tự an toàn xã hội trong lực lượng vũ trang”; mô hình “phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn xã và tự phòng, tự quản ANTT ở khu dân cư; mô hình “Dân vận khéo về thực hiện chương trình an sinh xã hội; mô hình “Phát triển cây ăn quả của ông Trà văn Dương” mô hình “Phát triển kinh tế hộ gia đình làm giàu chính đáng từ vườn ươm cây giống trên địa bàn thôn Định Phong, xã An Nghiệp”; mô hình “Vận động kiều bào gốc An Mỹ hướng về quê hương đất nước”.

Qua đó đoàn khảo sát, thẩm định các mô hình theo Phong trào “Đoàn kết sáng tạo” ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác triển khai và những kết quả đạt được của từng mô hình. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới các địa phương tiếp tục lấy người dân làm chủ thể, cách làm là đoàn kết, hướng đến mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phong trào.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Phó Chủ tịch hội đồng đánh giá cao đời sống văn hóa cơ sở tại các xã, đồng thời khẳng định, việc thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả, hội nhập quốc tế" địa bàn huyện Tuy An đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, năng lực tư duy của các tầng lớp nhân dân trong các lĩnh vực lao động, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công tác.

Tuy nhiên, do đây là phong trào thi đua còn mới, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực nên việc triển khai ở một số nơi còn lúng túng, hiệu quả chưa cao. Việc nhân rộng các điển hình tiêu biểu, mô hình hay chưa kịp thời. Công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nguồn lực nhằm biểu dương, khen thưởng cá nhân và tập thể tích cực phát huy sáng kiến, ý tưởng mới còn nhiều hạn chế...

Để phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo" ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt 05 nội dung của phong trào thi đua. Xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai ở cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức đánh giá, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các điển hình tiêu biểu, tập thể tích cực thi đua phát huy sáng kiến, ý tưởng mới. Phối hợp phát động phong trào thi đua gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào thi đua khác của huyện./.

Khánh Luân