CÔNG TÁC XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN VÀ TIẾP CÔNG DÂN

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2024, Thường trực HĐND huyện tiến hành khảo sát 15 xã, thị trấn về các nội dung hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã, thị trấn về công tác giám sát, thẩm tra và ban hành các Nghị quyết của HĐND xã; Hoạt động bộ máy chính quyền các cấp ổn định; củng cố, kiện toàn các phòng, ban chuyên môn trực thuộc UBND huyện và chính quyền cơ sở; ban hành; Kế hoạch xét tuyển viên chức huyện năm 2024.

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; ban hành kế hoạch cải cách hành chính nhà nước huyện năm 2024; triển khai việc khảo sát mức độ hài lòng và đánh giá giải quyết TTHC năm 2024; đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC năm 2023 của các xã, thị trấn; chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thỉ số 39-CT/TU, ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc theo quy định pháp luật. Các địa phương, đơn vị đã có nhiều cố gắng, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhiều vụ việc mới phát sinh đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Trong quý I/2024, Ban tiếp công dân huyện đã tiếp nḥân 108 đơn, trong đó: kỳ là 104 đơn, đơn kỳ trước chuyển sang là 04 đơn.

Qua phân loại 108 đơn đủ điều kiện xử lý, có 07 đơn có nội dung khiếu nại, 05 đơn có nội dung tố cáo và 96 đơn phản ánh, kiến nghị. Kết quả qua xử lý 108 đơn đủ điều kiện xử lý/108 vụ việc: có 94 đơn thuộc thẩm quyền (gồm 07 đơn khiếu nại; 03 đơn tố cáo; 84 đơn phản ánh, kiến nghị) và 14 đơn không thuộc thẩm quyền. Các cơ quan hành chính các cấp đã tiếp 70 lượt công dân/68 vụ việc (gồm 49 lượt tiếp thường xuyên; 06 lượt tiếp định kỳ và đột xuất của thủ trưởng; 15 lượt ủy quyền tiếp). Định kỳ hàng tháng đồng chí Bí thư Huyện ủy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân huyện.

Qua cać buổ i tiêṕ công dân, UBND huyệ n chỉ đạo tiêń hành th̉âm tra, xać minh gỉai quyết thỏ a đań g theo yêu cầu củ a công dân. Bộ phận nội chính Huyện ủy đã tiếp nhận 51 đơn thư của công dân, so cùng kỳ tăng 05 đơn (17/12), nội dung đơn chủ yếu phản ánh, kiến nghị tập trung ở lĩnh vực quản lý nhà nước. Qua xem xét nội dung đơn, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo chuyển đơn đến UBND huyện giải quyết theo quy định.

Trường Phúc