Tuy An: 11 vị trí có nguy cơ rủi ro cao khi thiên tai xảy ra

Ngày 21/9, Ban Chỉ huy PCTT -  TKCN huyện Tuy An tổ chức kiểm tra, rà soát các vị trí nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhằm chủ động triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân do thiên tai xảy ra tại địa phương.

Thành viên Ban Chỉ huy PCTT -  TKCN huyện Tuy An kiểm tra vị trí nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại khu phố Long Bình (Thị trấn Chí Thạnh)

Qua kiểm tra thực tế, Ban Chỉ huy PCTT -  TKCN huyện Tuy An đã ghi nhận, vào thời điểm này, trên địa bàn toàn huyện có 05 vị trí, ở các xã An Dân, An Định, An Hiệp An Mỹ và thị trấn Chí Thạnh nguy cơ cao bị sạt lở đất do ảnh hưởng bởi Dự án Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua huyện Tuy An. 02 vị trí có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở núi khi có mưa bão xảy ra tại xã An Thạch và An Ninh Đông. 04 vị trí bị ảnh hưởng bởi triều cường xâm thực gây hại tại các xã An Ninh Đông, An Hòa Hải, An Mỹ và An Chấn. Toàn huyện có 432 hộ, với hơn 1.430 nhân khẩu phải di dời, sơ tán vào nơi an toàn khi bão, mưa lũ xảy ra.

Trước thực trạng này, Ban Chỉ huy PCTT -  TKCN huyện Tuy An đã làm việc và yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công cần có biện pháp chống tình trạng đất đá từ các triền núi, mái ta luy dương nơi đang thi công Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua huyện Tuy An sạt lở vào khu dân cư. Nạo vét dòng chảy từ thượng nguồn đảm bảo thông thoáng nhằm tránh gây ngập úng cục bộ trong khu dân cư vùng trũng thấp. Chú trọng kiểm tra, rà soát và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình thi công khi mưa bão xảy ra.

Đồng thời, yêu cầu Chính quyền các xã, thị trấn, nơi có nguy cơ rủi ro cao khi bão, mưa lũ xảy ra chủ động triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch, phương án phòng, chống phòng thiên tai đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đảm bảo thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai, không để lúng túng, bị động khi có thiên tai xảy ra. Tăng cường năng lực trang thiết bị, cơ sở vật chất và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng chống thiên tai. Kịp thời di dời người và tài sản của Nhân dân ở các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập lụt, triều cường gây hại vào nơi an toàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân do thiên tai gây ra.