Tuy An: 20 lồng bè nuôi tôm hùm trái phép trong khu vực Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng gành Đá Dĩa

Mới đây, sau khi tiếp nhận thông tin từ quần chúng nhân dân, UBND huyện Tuy An đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra tình trạng nuôi tôm hùm tại Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng gành Đá Dĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An).

Lồng bè nuôi tôm hùm trái phép tại Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng gành Đá Dĩa

Tại thực địa, Đoàn kiểm tra đã xác định hiện có 20 bè nuôi tôm hùm (mỗi bè  có diện tích khoảng 150m2) của 20 hộ dân ở xã An Ninh Đông đang thả nuôi trong phạm vi của Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng gành Đá Dĩa. Đáng chú ý, đây là khu vực nằm trong quy hoạch phát triển du lịch tại gành Đá Dĩa của tỉnh và không được nuôi trồng thủy sản. Trong khi đó, đại diện UBND xã An Ninh Đông cho biết, toàn bộ số bè này được thả nuôi tôm hùm, với hình thức nuôi ươm tôm hùm thương phẩm và đã thả nuôi tại khu vực này được gần 1 tháng.

Được biết, mặc dù huyện Tuy An đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng thả nuôi tôm hùm trong khu vực Di tích Quốc gia đặc biệt danh thắng gành Đá Dĩa nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường cho khu di tích. Tuy nhiên, tận dụng lợi thế nguồn nước tại đây khá thích hợp, tôm hùm nuôi ít gặp dịch bệnh và phát triển nhanh. Bên cạnh đó, bè nuôi tôm được thả gần nhà nên tạo thuận lợi cho hộ nuôi trong khâu quản lý, chăm sóc. Do vậy, người dân ồ ạt đầu tư thả nuôi tôm hùm, khiến việc quản lý, kiểm soát tình trạng nuôi tôm hùm tại đây gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan chuyên môn, Chính quyền xã An Ninh Đông phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ nuôi tôm tự giác di chuyển toàn bộ số lồng bè ra khỏi khu vực di tích. Kiên quyết di dời, giải tỏa các lồng bè nuôi tôm hùm ươm tại khu vực gành Đá Đĩa trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn, không để tình trạng nuôi trồng thủy sản trái phép tại gành Đá Đĩa tái diễn nhằm trả lại cảnh quan, môi trường cho Di tích danh thắng cấp Quốc gia đặc biệt gành Đá Dĩa.