Tuy An: Phấn đấu thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH từ 95% trở lên

UBND huyện Tuy An vừa triển khai kế hoạch phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn, giai đoạn 2022 - 2025.

Cán bộ y tế làm thủ tục khám chữa bệnh cho người có thẻ Bảo hiểm Y tế

Với mục tiêu duy trì kết quả đã đạt được và phát triển, mở rộng phạm vi bao phủ tỷ lệ dân số tham BHYT, BHXH, bảo đảm quyền, lợi ích của người tham gia BHYT, BHXH, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững, huyện Tuy An phấn đấu trong năm 2022 đưa tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% so với dân số tại địa phương.  Từ các năm 2023, 2024 và 2025 sẽ đạt trên 95%.

Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển, mở rộng phạm vi bao phủ tỷ lệ dân số tham gia BHYT, BHXH, huyện Tuy An yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp tổ chức thực hiện chính sách phát luật về BHYT, BHXH. Phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các Tổ chức Đoàn thể, cá nhân có uy tín trong khu dân cư nhằm thực hiện hiệu quả chính sách về BHYT, BHXH và tuyên truyền, phổ biến Chủ trương, chính sách, chế độ BHYT nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Xây dựng kế hoạch, lộ trình hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định, ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động bằng các hình thức phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID – 19. Kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật như trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi BHYT theo quy định.