Tuy An: Tăng cường rà soát, tổ chức tiêm vaccin phòng dịch COVID - 19

UBND huyện Tuy An vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND 15 xã, thị trấn tập trung rà soát các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID[1]19 cho học sinh trước khi bước vào năm học mới 2022 - 2023.

Cán bộ y tế tư vấn cho học sinh trước khi tham gia tiêm vaccin phòng COVID - 19

Theo đó, UBND huyện Tuy An giao Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp ngành y tế rà soát các đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 của địa phương mình, đảm bảo yêu cầu đề ra; thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tham gia tiêm chủng phòng COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Công văn này cũng nêu rõ, địa phương nào không sử dụng hết vắc xin được cấp để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi (mũi 1, mũi 2), tiêm cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 3, trên 18 tuổi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), nhắc lại lần 2 (mũi 4) và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm trên, để xảy ra dịch tại địa phương và vắc xin quá hạn sử dụng thì phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Các trường học cần xác định việc bao phủ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi bước vào năm học mới là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết. Cần tổ chức phát động chiến dịch tiêm chủng tại các trường, trung tâm, trong đó cán bộ, giáo viên, người chăm sóc trẻ, nhân viên phải gương mẫu đi đầu trong tham gia tiêm chủng và hoàn thành việc tiêm chủng các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi bước vào năm học mới. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho cha, mẹ, người giám hộ bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tiếp cận dễ dàng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của phụ huynh. Đôn đốc, cử giáo viên liên hệ với phụ huynh để thông tin lịch tiêm chủng và các vấn đề phụ huynh thắc mắc cũng như tuyên truyền, tư vấn để vận động phụ huynh đưa học sinh đi tiêm chủng. Các đơn vị trường học, bộ phận liên quan thống kê, rà soát các nhóm trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vắc xin, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho nhóm trẻ 12 đến dưới 18 tuổi và trẻ có nguy cơ cao nhằm sớm phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn tổ chức tiêm vắc xin cho nhóm trẻ này.