Tuy An: Tiếp tục chú trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

UBND huyện Tuy An vừa triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, giai đoạn 2022-2030.

Với mục tiêu, tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp (KTTT, HTXNN) gắn với xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Xây dựng và phát triển mô hình KTTT, HTXNN kiểu mới, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập để thu hút thành viên tham gia. Hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động tại địa phương,  từ nay đến năm 2025, huyện Tuy An phấn đấu có 21 HTXNN. Doanh thu bình quân của mỗi HTX hàng năm tăng từ  5%-10%. Thu nhập bình quân của người lao động, thành viên và tổ viên trong HTX hàng năm tăng 10%-15%.

Đến năm 2030, huyện Tuy An phấn đấu có 80% HTXNN hoạt động hiệu quả. Hoàn thiện và đưa vào hoạt động 05 mô hình HTXNN kiểu mới, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, phát triển bền vững. Có khoảng 50% Tổ chức kinh tế tập thể, HTXNN liên kết với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể khác.

Để thực hiện đạt và vượt mục tiêu phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã  trong lĩnh vực nông nghiệp, giai đoạn 2022-2030, huyện Tuy An ưu tiên xây dựng các mô hình HTXNN gắn với chuỗi giá trị giá trị sản phẩm hàng hóa của địa phương, HTXNN tham gia chương trình OCOP, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới… Đẩy mạnh liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các tổ hợp tác (THT) với HTX. Chú trọng phát triển mô hình HTXNN vừa sản xuất, vừa tham gia thị trường, đảm nhiệm các dịch vụ đầu vào, sơ chế, chế biến và đầu ra trong chuỗi giá trị nông sản và gắn với du lịch cộng đồng. Từng bước hình thành Liên hiệp HTX tạo nguồn động lực hỗ trợ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thúc đẩy và tạo điều kiện hình thành, hợp nhất các Tổ hợp tác nông nghiệp quy mô nhỏ, trang trạ ở vùng nông thôn thành HTXNN theo ngành hoặc địa bàn có quy mô, năng lực hoạt động cao hơn.