Tuy An: Tiếp tục chú trọng thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp

Chiều 15/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, do đ/c Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp từ đầu nhiệm kỳ đến nay tại huyện ủy Tuy An.

Đ/C Đào Bảo Minh phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Theo báo cáo của huyện ủy Tuy An, thông qua công tác Xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ huyện ủy Tuy An luôn chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoạt động tư pháp tại địa phương đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Các cơ quan tư pháp có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đã điều tra làm rõ 45/47 vụ vi phạm về trật tự xã hội. phát hiện và điều tra làm rõ 3/3 vụ mua bán, tàng trữ chất ma túy. Thụ lý điều tra 76 vụ, với 125 bị can và đã giải quyết 64 vụ, 98 bị can. Kiểm sát điều tra án hình sự 86 vụ, 157 bị can, đã giải quyết 57 vụ, 73 bị can. Kiểm sát trong giai đoạn truy tố 43 vụ, 84 bị can và đã giải quyết xong 39 vụ, với 80 bị cân. Kiểm sát xét xử sơ thẩm 47 vụ án hình sự, 88 bị cáo trong đó đã xét xử 42 vụ, 79 bị cáo. Tòa án Nhân dân huyện Tuy An đã thụ lý trên 775 vụ, việc và đã giải quyết, xét xử 470 vụ việc, đạt 60,5%. Đưa ra thi hành 1.165 án dân sự, với tổng số tiền phải thu hơn 170 tỷ đồng. Đã giải quyết xong gần 790 vụ việc, thu về số tiền hơn 11 tỷ đồng…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đ/c Đào Bảo Minh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy An trong việc tổ chức thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác cải cách tư pháp trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện ủy Tuy An tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tư pháp ở địa phương, trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Pháp luật, nhất là các vụ án kéo dài, dư luận bức xúc, quan tâm.

Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan tư pháp và sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vụ án, vụ việc, tố giác, tin báo tội phạm. Quan tâm phối hợp kiện toàn, củng cố tổ chức bộ máy của các cơ quan tự pháp tại địa phương đảm bảo hoạt động hiệu quả. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đảm bảo quy định pháp luật, không để phát sinh điểm nóng, khiếu kiện vượt cấp theo quy định. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất nhằm giúp các cơ quan tư pháp hoạt động hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ.