Tuy An: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Theo Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy An, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư, các cấp ủy đảng, chính quyền đã xác định rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội, xem việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch hoạt động của địa phương, đơn vị.

Tính đến tháng 6/2024, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện là 613.629 triệu đồng, với 12.812 hộ vay đã góp phần giảm nghèo, tạo việc làm và hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình có nguồn vốn để chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, giúp những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập góp ổn định an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện.

Bên cạnh kết quả đạt được, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Công tác phối hợp triển khai, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hoạt động tín dụng chính sách xã hội có lúc, có nơi chưa thật sự gắn kết, thường xuyên và chặt chẽ; hiệu quả sử dụng vốn có nơi chưa cao. Nguồn vốn cho vay một số chương trình tín dụng chính sách còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy An yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tiếp tục nâng cao, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai Chỉ thị 40-CT/TW và các chủ trương, chỉ đạo của tỉnh liên quan đến tín dụng chính sách xã hội, gắn với việc thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư và công văn này; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát; kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

UBMTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là lĩnh vực an sinh xã hội.

Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm các nội dung ủy thác; phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội và chính quyền địa phương trong việc nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội; hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn chặt chẽ, theo đúng quy định, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Hoàng Anh.