Tuy An: Tiếp tục tháo dỡ, giải tỏa que đăng, lưới mùng trên đầm Ô Loan

UBND huyện Tuy An vừa thành lập đoàn công tác, tiến hành kiểm tra thực địa việc xử lý, giải tỏa que đăng, lưới mùng của các xã ven đầm Ô Loan.

Đoàn công tác của UBND huyện tiến hành kiểm tra thực địa việc xử lý, giải tỏa que đăng, lưới mùng của các xã ven đầm Ô Loan

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, từ đầu năm đến nay, 04 xã ven đầm Ô Loan gồm An Cư, An Ninh Đông, An Hiệp và An Hòa Hải đã huy động trên 600 lao động để thực hiện từ 3 - 5 đợt tháo dỡ, giải tỏa trên 5.000 hàng que đăng, lưới mùng sử dụng vào mục đích nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan. Đồng thời, vận động hơn 230 hộ dân ký cam kết tự giác chấp hành, tháo dỡ các công trình trái phép, không sử dụng ngư cụ cấm trong việc khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan. Đến thời điểm này, tỷ lệ tháo dỡ, giải tỏa que đăng, lưới mùng nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan tại các xã An Cư, An Ninh Đông và An Hòa Hải đạt từ 90% trở lên, Riêng tại xã An Hiệp chỉ đạt 60%.

Qua kiểm tra thực địa, đoàn công tác của UBND huyện Tuy An xác định, hiện nay, trên đầm Ô Loan, tại khu vực xã An Ninh Đông vẫn còn 14 hồ lưới mùng thả nuôi tôm thẻ chân trắng được 25 ngày tuổi, hộ dân xin gia hạn 02 tháng để thu hoạch. Tình trạng buộc dây thả nuôi hàu giống và que đăng của hộ dân ở xã An Hiệp còn khá cao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường sinh thái của đầm Ô Loan và tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn đối với các loại phương tiện tham gia khai thác thủy sản trong đầm.

Huyện Tuy An đã yêu cầu các xã ven đầm, trong thời gian đến, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nơi đây chú trọng thực hiện chuyển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan theo hướng bền vững, ổn định. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng ngư cụ để khai thác và nuôi thủy sản trái phép trong đầm, không để phát sinh mới tình trạng sử dụng que đăng, lưới mùng thả nuôi thủy sản trái phép, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trong đầm và sớm trả lại cảnh quan, môi trường sinh thái, đảm bảo sinh kế cho người dân trong khu vực đầm Ô Loan.