Tuy An: Triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững huyện Tuy An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đên năm 2050

UBND huyện Tuy An vừa triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững huyện Tuy An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đên năm 2050.

Theo đó, Mục tiêu tổng quát là xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa đồng thời phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức mạnh cạnh tranh cao; đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế- xã hội, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính. Nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của người tham gia sản xuất nông nghiệp; tạo việc làm phi nông nghiệp để phát triển sinh kế đa dạng, giảm nghèo bền vững cho người nông thôn. Phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ và tiệm cận với khu vực đô thị; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, an ninh, trật tự được đảm bảo. Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao, nông thôn hiện đại và nông.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 và năm 2030: Tốc độ tăng giá trị tăng thêm ngành nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021- 2025 đạt bình quân 3,86%/năm; trong đó: trồng trọt 3,6%/năm, chăn nuôi 4,3%/năm, thủy sản 3,9%/năm, lâm nghiệp 7,6%/năm. Nâng cao thu nhập người dân, giảm nghèo bên vững. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 68,5 triệu đồng. 3 - Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm bình quân hàng năm 1,4%. Đến năm 2030, cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều của quốc gia. - Tỷ lệ lao động được đào tạo đến năm 2025 đạt 74%. Phấn đấu đến năm 2023: đạt chuẩn huyện nông thôn mới; năm 2025: 03 xã đạt NTM nâng cao, 01 xã NTM kiểu mẫu. Phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn. Nâng độ che phủ rừng đến năm 2025 đạt 25%.

Tầm nhìn đến năm 2050: Phấn đấu huyện Tuy An trở thành huyện có nền nông nghiệp tiên tiến, gắn với chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp.

UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị, địa phương tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững huyện Tuy An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đên năm 2050./.

Hoàng Anh.