Tuy An: Triển khai thực hiện phương án phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn

UBND huyện Tuy An vừa triển khai thực hiện phương án phòng chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2022 trên địa bàn.

Khơi thông dòng chảy chống hạn, phục vụ sản xuất

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, do một số công trình cấp nước tập trung của nhiều xã khu vực bãi ngang, vùng núi đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng nên hiện nay trên địa bàn toàn huyện có khoảng 1.200 hộ dân bị thiếu nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Bên cạnh đó, dự kiến có trên 580 ha lúa vụ Hè Thu năm 2022 có thể bị khô hạn, thiếu nước tưới.

Trước tình hình này, UBND huyện Tuy An yêu cầu các cơ quan chuyên môn, cùng Chính quyền các xã, thị trấn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền hộ dân tận dụng nguồn nước sạch tại các sông, đập trên địa bàn để phục vụ sinh hoạt. Vận động người dân bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình cấp nước, sử duṇg nguồn nước tiết kiêṃ, hợp lý và tăng cường sử dụng trang thiết bị tích trữ nước tại hộ gia đình, cũng như chia sẻ nguồn nước sinh hoạt trong điều kiêṇ haṇ hán xảy ra. Đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sạch tập trung, khoan giếng nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước, góp phần tháo gỡ khó khăn của người dân trong việc tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt, nhất là khi  vào cao điểm nắng hạn và dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài.

Chú trọng tu bổ, nạo vét kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo dòng chảy thông suốt trên hệ thống. Duy tu, sửa chữa  hệ thống điện, thiết bị máy bơm phục vụ bơm tưới, không để xảy ra sự cố trong khi tưới. Tăng cường khả năng lượng nước dự trữ từ các ao, hồ, kênh tiêu, sông suối. Chủ động, sẵn sàng bố trí 142 máy bơm D12, D15, bơm điện nhằm lắp đặt bổ sung các trạm bơm dã chiến phục vụ chống hạn cứu lúa. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi diện tích sản xuất lúa ở các vùng có khả năng bị thiếu nước sang gieo trồng các loại cây trồng cạn khác để giảm lượng nước tưới. Tăng cường theo dõi chặt chẽ, thường xuyên lịch thủy triều, quan trắc độ mặn để vận hành bơm tưới cho cây trồng đảm bảo hiệu quả.