Lễ Công bố Quyết định thành lập và ra mắt lực lượng an ninh, trật tự cơ sở tại xã An Thọ, huyện Tuy An

Thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Chiều ngày 14/8/2024, UBND xã An Thọ tổ chức lễ Công bố Quyết định thành lập và ra mắt lực lượng ANTT cơ sở trên địa bàn xã.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn An Thành – Phó Trưởng Công an huyện tặng hoa chúc mừng lực lượng ANTT cơ sở tại xã An Thọ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Nguyễn An Thành – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Công an huyện; đồng chí Trình Hữu Tâm – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Thọ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể và trường hợp trên địa bàn xã; bí thư, thôn trưởng 5 thôn tại xã An Thọ; Chỉ huy, cán bộ Công an xã An Thọ cùng các thành viên lực lượng ANTT cơ sở tại xã An Thọ.

Tại buổi lễ, đại diện UBND xã tóm tắt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật. Theo đó, công bố Quyết định của Chủ tịch UBND xã về việc thành lập 05 tổ bảo vệ, gồm 13 thành viên tham gia lực lượng bảo vệ ANTT tại xã An Thọ.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cánh tay nối dài của Công an nhân dân tại địa bàn cơ sở, tham gia bảo vệ ANTT an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về ANTT ở cơ sở. Nhiệm vụ của Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm: Hỗ trợ nắm tình hình ANTT; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Nguyễn An Thành - Phó Trưởng Công an huyện Tuy An tin tưởng rằng đây sẽ là lực lượng quần chúng đắc lực, tinh nhuệ và là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từng bước xây dựng nền an ninh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giải quyết kịp thời, nhanh chóng, từ sớm, từ cơ sở các vụ việc liên quan đến ANTT.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Công an xã bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, trang bị và điều kiện làm việc; quan tâm tập huấn về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt tình hình dư luận để đảm bảo tình hình ANTT ở cơ sở.

Tiếp đó, tại buổi lễ đồng chí Trung tá Phạm Thanh Thiên - Trưởng Công an xã An Thọ thực hiện công tác hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên Tổ bảo vệ ANTT cơ sở tại xã An Thọ. Đồng chí cũng đề nghị các thành viên Tổ bảo vệ ANTT tại các thôn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chủ động phối hợp vối các lực lượng công an, quân sự làm tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; đồng thời tích cực tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác góp phần thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Phi Diễn