Thị trấn Chí Thạnh: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC cháy tại khu dân cư” trên địa bàn thị trấn Chí Thạnh.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Chiều ngày 31/3/2023, UBND thị trấn tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư”. Tham dự lễ ra mắt có Trung tá Nguyễn Văn Mứt - Đội trưởng Đội CSQLHC - TTXH Công an huyện Tuy An; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, Trưởng BND 05 khu phố, các thành viên “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên địa bàn thị trấn Chí Thạnh.

Lãnh đạo Công an huyện và UBND thị trấn trao Quyết địnhcho đại diện

các Tổ liên gia an toàn về PCCC trên địa bàn thị trấn Chí Thạnh năm 2023

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Chiều ngày 31/3/2023, UBND thị trấn tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư”. Tham dự lễ ra mắt có Trung tá Nguyễn Văn Mứt - Đội trưởng Đội CSQLHC - TTXH Công an huyện Tuy An;  Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, Trưởng BND 05 khu phố, các thành viên “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên địa bàn thị trấn Chí Thạnh.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” Nhằm tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCCC và CNCH; các thành viên trong tổ có nhiệm tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức; là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy khu vực trong và ngoài hộ gia đình, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ, đồng thời được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, cấp phát tài liệu cẩm nang PCCC trong gia đình, được trang bị hệ thống chuông cảnh báo liên thông, khi không may có sự cố về cháy nổ xảy ra tại 1 hộ gia đình, gia đình đó sẽ bấm chuông báo động khẩn cấp, lúc đó tất cả chuông của các hộ liền kề trong mô hình sẽ đồng thời báo động, qua đó kịp thời nhận được hỗ trợ của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt mô hình, Trung tá Nguyễn Văn Mứt - Đội trưởng Đội CSQLHC - TTXH Công an huyện Tuy An nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC. Đồng thời yêu cầu ngay sau buổi lễ ra mắt, Ban chủ nhiệm cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực để đưa mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đi vào hoạt động hiệu quả; chú trọng đảm bảo điều kiện hoạt động; cụ thể hóa các hoạt động của mô hình bằng những việc làm thiết thực, tránh hình thức, chung chung; làm tốt công tác biểu dương khen thưởng nhằm động viên, khích lệ để mô hình ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

Tại buổi ra mắt Công an huyện và UBND thị trấn đã trao Quyết định cho đại diện các Tổ liên gia an toàn về PCCC trên địa bàn thị trấn Chí Thạnh năm 2023,  cho 5 tổ với 45 thành viên.

Ngay sau Lễ ra mắt, “các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được cán bộ Phòng cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ xảy ra./.

Thúy Cẩm