Xã An Mỹ: Giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã

Sáng ngày 22/5/2024, tại hội trường UBND xã An Mỹ, Ban pháp chế Ban pháp chế HĐND huyện Tuy An tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, thị trấn từ đầu năm 2022 đến cuối năm 2023.

Quang cảnh buổi giám sát

Chủ trì và chỉ đạo cuộc giám sát có đồng chí Lê Thị Thanh Lan – Ủy viên BTV – Trưởng BTC huyện ủy cùng các đồng chí trong đoàn giám sát của huyện. Đại diện cấp xã có đồng chí Đoàn Ngọc Vinh – HUV, BT Đảng ủy xã; đồng chí Biện Ngọc Dương - CT.UBND xã; cùng các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể tại xã.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã An Mỹ, tính đến năm tháng 12/2023 60/3.561 hộ, chiếm tỷ lệ 1,68%; số hộ cận nghèo 229/3.561 hộ, chiếm tỷ lệ 6,43%, giảm 01 hộ. Tổng số đối tượng Bảo trợ xã hội đang quản lý trên địa bàn là 761 người. Việc thực hiện quy trình, thủ tục xét duyệt đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội được thực hiện đúng quy định. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật định kỳ họp xét 01 lần/tháng. Việc trợ giúp xã hội thường xuyên, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt. Từ đầu năm 2022 đến tháng 12/2023, Hội đồng Xác định mức độ khuyết tật xã đã xét tổng cộng 207 hồ sơ; việc trợ giúp xã hội đột xuất được thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ.

Thời gian qua, chính sách trợ giúp thường xuyên cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại xã được triển khai thực hiện kịp thời và đồng bộ từ công tác tuyên truyền đến hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ. Công tác chi trả hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định. Tuy nhiên, xã An Mỹ là xã có địa bàn rộng, số lượng các đối tượng chính sách BTXH, trên địa bàn lớn, công tác quản lý các đối tượng còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, trợ giúp xã hội đối với các đối tượng ở địa bàn các thôn.

Qua kiểm tra giám sát, đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã năm 2022 đến 2023. Đồng thời chỉ ra những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục trong thời gian đến, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã trong thời gian đến./.

Thanh Tuyền