Bài Viết: Đảng bộ huyện Tuy An phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đề ra

Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chính là tiền đề, là sự mở đầu cho những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hồ Chủ tịch đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á; mở ra một kỷ nguyên mới, một thời đại mới của dân tộc Việt Nam. Bản Tuyên ngôn Độc lập nhấn mạnh: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Đặc biệt, Tuyên ngôn đã khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chính là tiền đề, là sự mở đầu cho những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đó là cuộc chiến đấu chống thù trong, giặc ngoài suốt 30 năm liền, vượt qua muôn trùng hiểm nguy, có khi như “ngàn cân treo sợi tóc” để bảo vệ nền độc lập mới giành được, bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ.

Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, bằng thắng lợi Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu” năm 1954, nhân dân ta đã đánh đổ hoàn toàn ách thống trị của thực dân Pháp, báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ. Tiếp đó, suốt 21 năm, toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết, kiên cường, anh dũng đứng lên chống đế quốc Mỹ - kẻ thù xâm lược giàu mạnh, hung bạo nhất thế giới - và đi đến đại thắng mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ trong cả nước, mở ra thời kỳ mới - thời kỳ cả nước độc lập thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội; đồng thời góp phần quan trọng mở đầu cho sự thất bại của chủ nghĩa thực dân mới.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, tinh thần Quốc khánh 2/9 tiếp tục soi đường, cổ vũ nhân dân ta vượt qua khó khăn thử thách, giành được thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Đặc biệt, sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bộ mặt đất nước, đời sống của nhân dân thật sự thay đổi; dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và mở rộng; đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng Ðảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao… Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay đúng vào thời điểm Đảng bộ huyện Tuy An đang gấp rút tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong muôn vàn khó khăn, thách thức, một lần nữa tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc lại tiếp tục được phát huy để Việt Nam lập nên kỳ tích mới. Phát huy khí thế  Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Đảng bộ và nhân dân Tuy An nguyện đoàn kết một lòng, ra sức thi đua với tinh thần quyết tâm cao nhất hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, góp phần xây dựng nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong.

Viết Huy