Giải Việt dã về Miền di sản tỉnh Phú Yên năm 2024, điểm đến với các giá trị văn hóa trên địa bàn huyện Tuy An.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tuy An tổ chức Giải Việt dã về miền Di sản vào lúc 6h00’ ngày 15/9/2024. Đây là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức, nhưng thu hút hơn 400 VĐV các đơn vị, CLB trong tỉnh tham gia tranh tài, góp phần lan toả tinh thần thể thao, thúc đẩy sự phát triển phong trào chạy và rèn luyện thân thể trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Khó có nơi nào, vùng đất nào ở xứ sở “Hoa vàng trên cỏ xanh” mang trên mình chiều sâu, trầm tích văn hóa, một vùng đất có bề dày lịch sử như vùng đất Tuy An. Giải Việt dã về Miền di sản tỉnh Phú Yên năm 2024, với cung đường chạy đi qua “miền cổ tích” với những di sản thiên nhiên, di sản văn hóa gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này, là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên văn hóa vô cùng quý giá đã, đang và sẽ được bảo tồn, phát huy, mang lại giá trị đặc biệt quan trọng đối với phát triển du lịch huyện Tuy An trong thời gian tới.

Trên cung đường chạy, các vận động viên sẽ xuất phát cuộc đua tại Nhà thờ Mằng Lăng, hình ảnh của một ngôi nhà thờ cổ kính hàng trăm năm tuổi với lối kiến trúc Gothic tuyệt đẹp, mang đậm phong cách Châu Âu cùng phong cảnh nên thơ hữu tình làm lay động biết bao du khách,. nơi đây còn lưu giữ cuốn sách Quốc ngữ đầu tiên của Linh mục Ale xandre de Rhodes in năm 1651.

Ảnh: Nhà Thờ Mằng Lăng

Đi qua Chùa Cổ Lâm - Hội Tôn (Phú Yên) thôn Diêm Điền, xã An Ninh Tây, là ngôi chùa ghi dấu ấn đầu tiên nơi Thiền sư Liễu Quán - Vị Tổ của Thiền phái Liễu Quán tại Việt Nam xuất gia, học Đạo.

/upload/105445/20240912/grab3a55d0cd2962fecfb15a54cea.jpg

Ảnh: Chùa cổ lâm Hội Tôn

Đích đến là nơi gắn liền với văn hóa đá, Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa với những chồng đá hình lục giác đều tăm tắp xếp chạy dài thành bãi, thành gành và những mạch đá dựng đứng, chạy xiên hình thành một khối khổng lồ bên biển biếc.

/upload/105445/20240912/grab465a305.03._Phu_Yen_ve_mien_co_tich_Tuy_An_1.jpg

Ảnh: Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa

Hi vọng, giải Việt dã về Miền di sản tỉnh Phú Yên năm 2024 sẽ tạo nguồn cảm hứng cho các vận động viên tham gia đạt thành tích cao nhất.

Viết Huy