Trung tâm Y tế huyện Tuy An hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh hoc, Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới

Tuy nhiên Chất thải nhựa sử dụng một lần, nhất là túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Chất thải nhựa bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi, cống rãnh sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh hoc, Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024 Trung tâm Y tế huyện Tuy An đã triển khai công tác truyền thông vận động cho toàn thể cán bộ viên chức, bệnh nhân và người nhà người bệnh, khách đến thăm và tất cả mọi người nên hạn chế sử dụng dụng cụ nhựa một lần, thay thế bằng các dụng cụ thủy tinh, đất, sứ... để chứa đựng thức ăn, nước uống  thay cho chai nhựa, hộp nhựa và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn để giảm thiểu rác thải nguy hại.

Hình ảnh băng rôn tuyên truyền hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh hoc, Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024

Đồng thời treo băng rôn với nội dung “Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh, sạch , đẹp” tại các trạm Y tế xã, Phòng DS-TTGDSK& Y tế cơ sở nơi người dân dễ quan sát, tiếp cận.

Việc thực hiện Thu gom, xử lý chất thải, rác thải và sử dụng dụng cụ thân thiện với môi trường là một trong những việc hết sức thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường và sức khỏe của mỗi người dân.

Thành Trung