• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TUY AN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuy An: Đón nhận Bằng xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Sáng 28/5, UBND huyện Tuy An tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Lương và Miếu Tam Toà  (thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An).

 

 

 Trao Bằng xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Lương và miếu Tam Tòa cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã An Ninh Đông

 

Theo sử liệu, dưới thời Vua Gia Long (1802-1820), làng Phú Lương đã lập lăng để thờ cúng cá Ông, nhưng khi đó lăng chỉ là ngôi am nhỏ, lợp bằng tranh và tô bồi thêm bằng vách vôi, sau dần lợp ngói vảy. Lăng Phú Lương là một trong những lăng có phong cách kiến trúc cổ xưa, gồm có một cổng chính và hai cổng phụ. Trên đầu cổng phụ được đặt hai bên hai ông nghê, phía trên đỉnh nhà chánh điện được điêu khắc họa tiết trang trí long chầu mặt nguyệt nhằm thể hiện sự uy nghi, tôn vinh và cao quý của lăng Ông. Trải qua bao biến cố lịch sử và thời gian, lăng Phú Lương bị tàn phá, hư hỏng nặng. Đến năm 2018, lăng được người dân nơi đây sửa chữa lại khang trang như hiện nay. Cứ ba năm một lần, vào ngày 12/2 âm lịchLễ hội cầu ngư tại lăng Phú Lương được tổ chức.

Trong khi đó, cùng với việc khai khẩn, lập làng, người dân ở thôn Phú Lương đã xây dựng một ngôi miếu với kiến trúc giống như 3 tòa nhà,  nên người dân gọi là miếu Tam Toà để thờ vị thần Quan Thánh và cá Ông. Lễ hội cầu ngư Miếu Tam Toà được tổ chức vào tháng 3 âm lịch theo định kỳ 3 năm một lần. Lễ hội cầu ngư ở Lăng Phú Lương và Miếu Tam Toà là hình thức thể hiện tiêu biểu trong tín ngưỡng thờ cúng cá Ông của ngư dân ven biển Phú Yên, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển nhằm tưởng nhớ các vị Thành hoàng, tiền hiền có công lập làng, dựng nghề và tưởng nhớ công đức của cá Ông đã bao lần cứu giúp ngư dân trên biển.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Tuy An đã trao Bằng xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Lương và miếu Tam Tòa cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã An Ninh Đông.

Khắc Nho

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Bản đồ
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 188
Hôm qua : 381