Tuy An: Giám sát việc chấp hành pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sáng 22/5, Đoàn giám sát của Ban KT - NS HĐND tỉnh, do ông Phạm Ngọc Công, Trưởng ban KT - NS HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Tuy An, giai đoạn 2019 - 2023. Đ/C Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh cùng tham dự buổi giám sát này.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, từ năm 2019 đến năm 2023, địa phương đã thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, phục vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 689 hồ sơ cấp Giấy lần đầu. Đã cấp gần 4.380 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, nhóm đất nông nghiệp đã cấp 2.847 giấy, với diện tích hơn 1.058ha, nhóm đất phi nông nghiệp đã cấp trên 1.530ha, với diện tích trên 44,6ha.

Bên cạnh những kết quả đã thực hiện được, thì công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Tuy An vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại. Trong đó, đáng chú ý, tỷ lệ hồ sơ xin được giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị trễ hạn còn quá cao, chiếm tỷ lệ từ 25%/năm trở lên. Một số công chức Địa chính - xây dựng còn hạn chế về chuyên môn và gây phiền hà, nhũng nhiễu trong thủ tục hành chính, như tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, hướng dẫn, giải thích cho người dân về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn xảy ra.

Kết luận buổi giám sát, ông Phạm Ngọc Công, Trưởng ban Ban KT - NS HĐND tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu một số ý kiến kiến nghị của huyện Tuy An. Đồng thời, yêu cầu huyện Tuy An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai và quy định khác nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành, thực hiện nghiêm qui định pháp luật về đất đai. Tập trung giải quyết hồ sơ tồn, hồ sơ trễ hạn theo đúng quy định. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với công chức, nhân viên địa chính có hành vi sách nhiễu, gây phiền hà đến Nhân dân trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các thủ tục hành chính trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm góp phần đưa công tác quản lý đất đai và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương đi vào nề nếp, ổn định.