Tuy An: Hội thảo thông qua Đồ án quy hoạch chung thị trấn Chí Thạnh và vùng lân cận đến năm 2035

Sáng 20/7, UBND huyện Tuy An tổ chức Hội thảo thông qua Đồ án quy hoạch chung thị trấn Chí Thạnh và vùng lân cận đến năm 2035. Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở GT - VT đã tham dự buổi Hội thảo này.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Ranh giới lập Đồ án quy hoạch chung thị trấn Chí Thạnh và vùng lân cận đến năm 2035 với 6 đơn vị hành chính, gồm An Dân, An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Thạch, An Cư và thị trấn Chí Thạnh, với diện tích 8214ha. Dân số dự báo đến năm 2035 khoảng 80.000 người. Đây là Trung tâm dịch vụ, du lịch gắn với tiềm năng cảnh quan tự nhiên, gồm biển, đảo, đầm và giá trị văn hóa, lịch sử. Đồng thời hỗ trợ thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu phát triển về đô thị.

Đồ án quy hoạch chung thị trấn Chí Thạnh và vùng lân cận đến năm 2035 là đô thị loại IV. Sau đó hình thành và phát triển thành đô thị Tuy An có 15 đơn vị hành chinh, với 3 “Chất liệu” chính là “Biển, di sản và sinh thái”. Có 5 chiến lược phát triển tổng thể đô thị Tuy An, gồm kích hoạt các điểm cơ sở, phát huy thế mạnh, đa dạng các loại hình kinh tế, nhất là dịch vụ, du lịch, tạo tính đặc trưng, chiều sâu di sản và cảnh quan thiên nhiên, tạo mô hình phát triển đô thị phù hợp với xu thế đô thị nông nghiệp và đảm bảo phát triển bền vững vành đai sinh thái tự nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu. Định hướng phát triển không gian đô thị Tuy An tổng thể theo 3 cực, 3 trục chính, 6 hành lanh và 04 khu vực phát triển.và theo 5 phân vùng, gồm vùng trung tâm tổng hợp (thị trấn Chí Thạnh, một phần xã An Cư, xã An Thạch), vùng di sản văn hóa, lịch sử, đầu mối dịch vụ cảng (An Dân, An Ninh Tây, 1 phần xã An Thạch), vùng ven biển, di sản thắng cảnh tự nhiên (An Ninh Đông, An Hòa Hải, 1 phần các xã An Cư, An Hiệp), vùng thương mại, dịch vụ đầu mối cửa ngõ (An Chấn, An Mỹ, 1 phần xã An Hiệp) và vùng sinh thái nông, lâm nghiệp  (An Xuân, An Lĩnh, An Thọ, An Nghiệp, An Định, phần khu vực núi các xã An Cư, An Hiệp, An Mỹ, An Chấn và thị trấn Chí Thạnh).

Phần lớn đại biểu thamm gia Hội thảo đồng thuận cao Đồ án quy hoạch chung thị trấn Chí Thạnh và vùng lân cận đến năm 2035. Đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn chỉnh sửa một số chi tiết, nhằm sớm hoàn thiện đồ án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.