Tuy An: Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP

Sáng 12/7, tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia đền thờ Lê Thành Phương (xã An Hiệp, huyện Tuy An), Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh và Tỉnh Đoàn Phú Yên phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024).

Trao Kỷ niệm chương cho các hội viên Hội cựu TNXP

Tại buổi lễ, hơn 200 đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP qua 74 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Trải qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hàng chục vạn TNXP đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, gian khổ để lập nên những chiến công hiển hách. Tại tỉnh Phú Yên, tháng 1/1966, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập Liên đội thanh niên xung phong, với gần 600 người và được biên chế thành 3 đại đội.  Nhiệm vụ chính của lực lượng này tập trung vận chuyển lương thực, vũ khí, tải thương phục vụ các chiến trường trong và ngoài tỉnh. Trong thời bình, lực lượng TNXP trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế, làm thủy lợi, khai hoang và góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 9/9 tổ chức Hội cựu TNXP cấp huyện và 35 Hội Cựu TNXP cấp xã, với hơn 1.150 hội viên. Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh luôn nổ lực phấn đấu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Hội vững mạnh, làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử và chú trọng quan tâm công tác “nghĩa tình đồng đội”, góp phần thực hiện hiệu quả công tác “đền ơn đáp nghĩa” và đẩy mạnh giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ và luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Dịp này, thừa ủy quyền của Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, Hội Cựu TNXP tỉnh và Tỉnh Đoàn Phú Yên trao tặng 08 Kỷ niệm chương TNXP cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong các thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tặng 50 suất quà cho thương binh và gia đình hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp tổ chức Hội thi văn nghệ chào mừng Đại hội Hội cựu TNXP Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029, với chủ đề ngợi ca về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, về lực lượng TNXP và tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí, đồng đội.