Tuy An: Phát động Phong trào thi đua thực hiện Tiêu chí 17 gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Sáng 14/8, UBND xã An Dân  tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua thực hiện Tiêu chí 17 theo Bộ tiêu quốc gia xây dựng xã Nông thôn mới, về môi trường, an toàn thực phẩm (ATTP) gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, giai đoạn 2024-2025. Đây là xã đầu tiên ở huyện Tuy An phát động thực hiện phong trào thi đua này.

Đại diện các khu dân cư ở xã An Dân ký kết giao ước thi đua

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương, UBND xã An Dân phát động và kêu gọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong xã thực hiện vệ sinh định kỳ 1 lần/tháng tại các khu vực công cộng, khu dân cư tập trung. Tổ chức phát quang, chặt tỉa các loại cây lớn, rậm rạp 3 tháng/ lần ở các tuyến đường. Tại Nhà văn hoá thôn phải bố trí thùng chứa phân loại chất thải rắn tại nguồn. Có điểm tập kết rác thải, đổ rác đúng nơi quy định. Không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp, phân, xác gia súc, gia cầm bừa bãi gây mất mỹ quan các khu vực công cộng, ao, kênh mương, đường làng và ngõ xóm. Các tuyến đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hoá hoặc rải cấp phối, đảm bảo không lầy lội khi có mưa. Tăng cường trồng cây xanh tại các khu vực công cộng, đường làng để tạo cảnh quan, bóng mát và hạn chế ô nhiễm. Mỗi thôn dân cư phấn đấu xây dựng ít nhất một tuyền  đường hoa, tuyến đường kiểu mẫu. Xây dựng mô hình cộng đồng tự quản và giám sát vệ sinh ATTP trong sản  xuất nông nghiệp và các cơ sở sản xuất, chế biến. Tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn đảm bảo đạt từ 97% trở lên.

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Xây dựng cải tạo môi trường, cảnh quan nơi làm việc “xanh - sạch - đẹp”.  Kịp thời phát hiện các nhân tố mới, các gương điển hình tiên tiến để nhân rộng, nhằm đưa phong trào thi đua này thực sự là động lực khơi dậy tinh thần, ý chí cách mạng ở mỗi cá nhân, đơn vị. Phấn đấu đến cuối năm 2024, xã An Dân hoàn thành và giữ vững chỉ tiêu 17.

`         Ngay sau lễ phát động, các cơ quan, ban ngành, trường học và 07 thôn dân cư ở xã An Dân đã ký kết giao ước thi đua đẩy mạnh thực hiện Tiêu chí 17 theo Bộ tiêu quốc gia xây dựng xã Nông thôn mới, về môi trường, an toàn thực phẩm (ATTP) gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, giai đoạn 2024-2025. UBND xã An Dân còn trao tặng 21 thùng phân loại  rác (phân loại rác thải và rác tái chế) cho 21 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã.