UBND huyện Tuy An
CẢNH BÁO BẪY LỪA ĐẢO VIỆC LÀM THÊM TẠI NHÀ DỊP CẬN TẾT

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 01/12/2023

Thời gian cận Tết, trên các nhóm facebook “Chợ Tuy An”, “Chợ Chí Thạnh – Tuy An”, “chợ Tuy An phú yên”, “Chợ Online Tuy An”… những thông tin quảng cáo, tuyển dụng việc làm thêm dịp này liên tục đăng tải như: Tuyển người nhận dán hộp đứng bánh kẹo tại nhà, tuyển người bán tạp hóa, tuyển công nhân nhận bao lì xì về gấp… với mức lương từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Đối tượng tuyển dụng được nhắm đến là các mẹ bỉm sửa, học sinh, sinh viên… tìm kiếm việc làm thêm. Ẩn sau các chiêu trò, các đối tượng lừa đảo dụ dỗ người lao động để chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ về một lần bị lừa của bản thân, chị N, mẹ bỉm sữa sống tại huyện Tuy An, thời gian gần đây, chị N tham gia các hội, nhóm trên facebook để tìm việc làm và nhanh chóng tìm được một công việc mong muốn. Theo mô tả của bên tuyển dụng, lương tháng được cam kết từ 6 - 7 triệu đồng, không yêu cầu cao về kinh nghiệm và học vấn. Khi đã đồng ý làm việc, bên tuyển dụng đưa chị N sử dụng 1 fanpage bán quần áo và công việc của bạn trong ngày chỉ là tư vấn cho các khách hỏi mua. Nếu bán được thêm hàng, mỗi sản phẩm chị N sẽ nhận được thêm 10% hoa hồng. Làm việc được 10 ngày, phía tuyển dụng nhắn chị N gửi 300.000 đồng qua tài khoản ngân hàng của người tuyển dụng với lời hứa hẹn để làm thống kê bảng lương cho tháng đầu tiên, cuối tháng hoàn trả số tiền đó vào lương. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút thực hiện chuyển tiền, fanpage mà chị N đang làm việc, người tuyển dụng và mọi liên hệ đều không cánh mà bay cùng số tiền 300.000 đồng.

Cuối tháng 11/2023, em D, sinh viên, ở huyện Tuy An, biết đến công việc bán hàng tạp hóa lớn từ 7h sáng đến 17h chiều với mức lương 8 triệu đồng/tháng trên nhóm facebook “Chợ Tuy An”. Đang cần tiền trang trải cuộc sống, nên em D nhắn tin đến người giới thiệu việc làm trên và được hướng dẫn nhắn tin trực tiếp qua zalo chị chủ tên Hằng số điện thoại 0878947660 để được sắp xếp việc. Sau đó, em D được chị Hằng đưa vào nhóm zalo “Giới thiệu việc làm” và hướng dẫn em D tham gia vào đường link lạ để đăng ký tài khoản để kiếm tiền từ sàn giao dịch tiền ảo với mức thu nhập từ 250.000 – 360.000 đồng/ngày. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, em D đã đủ tỉnh táo để không bị rơi vào bẫy lừa của đối tượng xấu. Ngay sau đó, em D cũng đã công khai những dòng tin nhắn trao đổi với đối tượng lừa đảo lên chính Facebook đó để cảnh báo mọi người.

Có thể thấy những hành vi lừa đảo tuyển dụng việc làm qua mạng có rất nhiều hình thức khác nhau, những yêu cầu công việc khác nhau và thường đánh vào tâm lí chủ quan, nhẹ dạ của các anh chị đang thất nghiệp cần tìm kiếm việc. Do đó, khi có các thông tin tuyển dụng, người lao động cần xem xét rõ ràng thông tin, địa chỉ của bên tuyển dụng. Bên tuyển dụng có nhu cầu nhân sự sẽ yêu cầu người tham gia cung cấp thông tin nhưng không yêu cầu ứng viên phải trả tiền để đặt cọc giữ việc. Các trường hợp yêu cầu đặt cọc, các yêu cầu đó đa phần sẽ là trường hợp lừa đảo. Người lao động không nên tin vào những lời quảng cáo làm nhàn, lương cao để tránh bị lừa; tuyệt đối không giao tiền, giấy tờ tùy thân cho những người không quen biết để xin việc.

Qua sự việc trên, khuyến cáo người dân phải luôn nêu cao ý thức cảnh giác khi tham gia môi trường mạng, luôn thực hiện các bước kiểm tra nhiều nguồn trước khi có ý định tham gia một hoạt động nào đó trên không gian mạng và cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an gần nhất khi phát hiện hoặc nghi vấn về các đối tượng lừa đảo./.

Phi Diễn


Các tin cùng chuyên mục: