UBND huyện Tuy An
CẢNH GIÁC VỚI CÁC LOẠI TỘI PHẠM LỢI DỤNG LỄ HỘI ĐẦU NĂM ĐỂ TRỤC LỢI

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 19/02/2024

Lực lượng Công an bảo đảm an ninh trật tự tại Hội đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan, xã An Cư Xuân Giáp Thìn năm 2024 

Nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo, tập tục du xuân đầu năm là thói quen của nhiều người dân Việt. Đây là thời điểm mở cửa trở lại của nhiều hoạt động lễ hội nên chắc chắn lượng người đi lễ hội đầu năm nay sẽ gia tăng, kéo theo đó là hoạt động của các loại tội phạm, như: Các hành vi lợi dụng hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội để trục lợi, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh; các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Do vậy, yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm trong dịp lễ hội đầu năm đặt ra cao hơn so với các năm trước.

Để đảm bảo an ninh an toàn trong dịp lễ hội đầu năm, Công an huyện Tuy An đã triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, tổ chức mật phục, theo dõi, nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu phạm tội sẽ lập tức kiểm tra, tập trung vào tội phạm trộm cắp, móc túi… kịp thời ngăn chặn các vụ việc có thể xảy ra, không để ảnh hưởng đến tâm lý của người dân khi đi lễ đầu xuân. Tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ tại các đền, chùa, điểm sinh hoạt văn hoá đông người. Đồng thời, chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh, trật tự tại các lễ hội đầu xuân như: Hội Đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan, xã An Cư; Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng, xã An Xuân;  Lễ giỗ Chùa Từ Quang (Đá Trắng), xã An Dân; Lễ hội Đền thờ Lê Thành Phương, xã An Hiệp… không để các trường hợp lợi dụng lễ hội để trục lợi, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động mê tín dị đoan, tổ chức các hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng dân gian.

Ngoài ra, tại các nơi tập trung đông người, Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh, hoặc các biển thông báo đề nghị người dân chú ý tự bảo vệ tài sản cá nhân. Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan Công an, người dân cần tự bảo vệ tài sản của mình.

Dù cho công tác phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng Công an là rất quan trọng và tốt đến đâu thì việc nâng cao cảnh giác của người dân vẫn là trọng yếu. Nếu mỗi người tự nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản thì tội phạm khó có cơ hội hoạt động. Do vậy, bên cạnh các biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, rất cần sự chung tay phối hợp của người dân, để nhanh chóng đẩy lùi tệ nạn này. Đặc biệt, khi phát hiện các vụ việc cần kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc Trực ban Công an huyện (qua số điện thoại 02573.865.228) để xử lý. Chỉ khi có sự phối kết hợp, chung tay của Nhân dân thì tội phạm mới không có cơ hội hoạt động./.

Phi Diễn


Các tin cùng chuyên mục: