UBND huyện Tuy An
Công an huyện Tuy An mở đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 06/12/2023

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như: Giả danh cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ cơ quan nhà nước, quen biết qua mạng xã hội, lợi dụng quan hệ tình cảm, trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng, tin nhắn “rác”, tin nhắn trúng thưởng, xin việc làm, xuất khẩu lao động, vay vốn, kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo… để tiếp cận, dẫn dụ, lừa phỉnh nạn nhân chuyển tiền cho chúng. Quá trình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, xử lý của cơ quan chức năng. Trên địa bàn huyện Tuy An, đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số tiền lớn, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình ANTT và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Để nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 24/11/2023 Công an huyện Tuy An ban hành Kế hoạch “Mở đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”.

Theo đó, Công an huyện Tuy An đã đề ra các nội dung trọng tâm triển khai đến các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn, cụ thể như sau:

 Một là, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương mở đợt cao điểm của lực lượng Công an, quan tâm chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bào vệ an ninh Tổ quốc, công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trọng tâm là: Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 24/3/2020 cùa Ban Bí thư về “Tăng cường phối hợp và triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng của lực lượng Công an nhân dân"; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về "Chiến lược An ninh mạng quốc gia và các Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Chính phủ"; Chỉ thị số 21/CT- TTg, ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đào chiếm đoạt tài sản"; Cẩm nang nhận diện và phòng, chống lừa đảo trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông,...

Hai là, tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm sừ dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, trong đó cần xác định rõ trách nhiệm và tạo sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa xã hội.

Ba là, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nhất là Luật An ninh mạng, Luật Hình sự... hậu quả tác hại của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt dộng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để quần chúng Nhân dân biết cành giác, chủ động phòng ngừa.

Bốn là, xây dựng các mô hình phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình tuyên truyền trên Facebook, Zalo OA của các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn.

Năm là, thông báo phương thức, thủ đoạn, đặc điểm nhận biết và cách phòng tránh đối với các loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể mang tính điển hình để người dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp quản lý tự phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân.

Dự báo trong thời gian tới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ thông tin, tội phạm sử dụng công nghệ cao đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng sẽ ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện cần chủ động tìm hiểu để nắm vững các quy định của pháp luật, không để bị các đối tượng hù dọa hoặc thao túng tâm lý, dẫn dắt hành vi. Đặc biệt, cần hết sức cảnh giác trước những “cái bẫy” liên quan đến lợi ích như tiền bạc, quà tặng hoặc những chiến “bánh vẽ” mang tên “việc nhẹ lương cao” trên các trang mạng xã hội. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người dân cần báo cho Công an xã, thị trấn sở tại hoặc Công an huyện Tuy An để thụ lý, giải quyết./.

Phi Diễn


Các tin cùng chuyên mục: